Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moskva

Tư lệnh Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, Thượng tướng Surovikin nhấn mạnh sức mạnh hỏa lực của hệ thống bảo vệ Moskva và khu công nghiệp ở thủ đô sẽ được nâng lên gấp đôi.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga. (Nguồn: Getty Images)
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 3/7, Tư lệnh Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, Thượng tướng Sergei Surovikin cho hay Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (ABM) được triển khai xung quanh Moskva và khu công nghiệp ở thủ đô sẽ sớm nhận được các hệ thống radar và đánh chặn tên lửa mới.

Trả lời phỏng vấn báo Krasnaya Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga, Thượng tướng Surovikin cho hay: “Các hoạt động thử nghiệm về khả năng của hệ thống A-135 đang được thực hiện và Lực lượng Không quân Vũ trụ sẽ sớm nhận được một trạm radar đa năng và hệ thống ABM được nâng cấp, hiện đại hóa.”

[Quân đội Nga thông báo thời điểm tiếp nhận UAV tấn công tầm trung, xa]

Thượng tướng Surovikin nhấn mạnh sức mạnh hỏa lực của hệ thống bảo vệ Moskva và khu công nghiệp ở thủ đô sẽ được nâng lên gấp đôi.

Kết quả này đã liên tục được khẳng định trong những cuộc thử nghiệm ban đầu đối với hệ thống đánh chặn.

Thượng tướng Surovikin cũng cho biết hoạt động xây dựng thêm 3 trạm radar Container-3M, có chức năng cảnh báo sớm tên lửa,  đang được triển khai ở các hướng Siberia, phía Đông, và Kaliningrad.

Thượng tướng Surovikin nói: “Hiện nay, chúng tôi đã triển khai hoạt động xây dựng thêm 3 trạm radar như vậy - 1 ở Siberia, 1 ở miền Đông và 1 ở Kaliningrad - vốn sẽ cho phép chúng tôi giám sát không phận từ mọi hướng không gian chiến lược.”

Quân đội Nga đã đưa vào hoạt động trạm radar Container-3M đầu tiên ở Cộng hòa Mordovia - một chủ thể liên bang của Nga - vào tháng 12/2019.

Theo Thượng tướng Surovikin, trạm radar này đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát không phận châu Âu và Trung Đông./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục