Nga canh bao tra dua neu Ba Lan trien khai can cu quan su My hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận quân sự chung với các lực lượng của Ba Lan ở Zagan (Ba Lan) ngày 30/1/2017. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 24/10 tuyên bố kế hoạch của chính quyền Ba Lan triển khai căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ nước này buộc Moskva phải áp dụng các biện pháp đáp trả.

Phát biểu tại phiên họp Hội đồng quân sự Nga-Belarus diễn ra ở thủ đô Minsk, Tướng Shoigu nhấn mạnh: "Trong điều kiện này, cần phải sẵn sàng vô hiệu hóa những mối đe dọa quân sự có thể xảy ra từ tất cả các hướng."

Theo ông Shoigu, ý định của Warsaw là phản tác dụng và không giúp thúc đẩy ổn định và củng cố an ninh khu vực.

Moskva không muốn bị lôi kéo vào xung đột quân sự với phương Tây và mong muốn hợp tác trong lĩnh vực an ninh. Trong thời gian gần đây, Ba Lan tích cực "thổi phồng" mối nguy hiểm quân sự xuất phát từ Nga.

[Mỹ cân nhắc thiết lập căn cứ quân sự thường trực trên lãnh thổ Ba Lan]

Warsaw đã thông qua chương trình tăng mạnh quân số Ba Lan, trong khi một tiểu đoàn đa quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và một đội lữ đoàn thiết giáp của quân đội Mỹ đang được triển khai tại Ba Lan.

Ngoài ra, chính phủ Ba Lan chính thức đề xuất chi 1,5-2 tỷ USD cho việc triển khai một căn cứ quân sự thường trực của Mỹ trên lãnh thổ nước này. Moskva nhiều lần nhấn mạnh không bao giờ tấn công nước nào trong số các thành viên của NATO.

Theo Ngoại trưởng Sergei Lavrov, NATO biết rất rõ điều đó, nhưng vẫn sử dụng như cái cớ để triển khai kỹ thuật và binh lính ngay sát biên giới Nga./.
(Vietnam+)