Nga chac chan se dap tra vu thu ten lua tam trung cua My hinh anh 1Vụ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất tại đảo San Nicolas, bang California (Mỹ) ngày 18/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXV)N

Sputniknews đưa tin người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 26/8 tuyên bố Bộ Quốc phòng và các bộ khác của nước này đã bắt đầu chuẩn bị một biện pháp đáp trả tương xứng với Washington liên quan tới việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) cũng như Mỹ thử một tên lửa tầm trung.

Cũng theo người phát ngôn Peskov, việc không gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) sẽ gây tổn hại cho sự ổn định chiến lược, song Washington vẫn chưa đưa ra bất kỳ động thái nào cho thấy triển vọng gia hạn hiệp ước.

Phát biểu với phóng viên liệu có bất kỳ cuộc đàm phán liên quan nào diễn ra, người phát ngôn Peskov nêu rõ: "Trong đối thoại với phía Mỹ, cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào từ Washington cho thấy sự sẵn sàng hay không sẵn sàng thảo luận về vũ khí tấn công chiến lược."

"(Tổng thống Nga Vladimir) Putin, trong cuộc gặp cuối với Tổng thống (Mỹ Donald) Trump, đã nói rằng chúng ta cần phải bàn thảo về vấn đề đó, bắt đầu một cuộc thảo luận, song không nhận được bất kỳ động thái nào. Hệ quả về sự ổn định chiến lược sẽ tương đối thảm khốc. Dĩ nhiên, sự ổn định chiến lược sẽ bị hủy hoại"./.

(Vietnam+)