Nga chat van Microsoft ve cao buoc tan cong mang tai My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 28/5, Điện Kremlin khẳng định không có thông tin liên quan đến một cuộc tấn công mạng tại Mỹ mà tập đoàn Microsoft cáo buộc.

Nga đồng thời tuyên bố chính tập đoàn công nghệ Mỹ này cần phải trả lời những câu hỏi đã đặt ra như tại sao cuộc tấn công lại được cho là có liên quan tới Nga.

Tuyên bố của giới chức Nga được đưa ra sau khi ngày 27/5, Microsoft đã cảnh báo nhóm tin tặc Nobelium có nguồn gốc từ Nga đang phát động cuộc tấn công mạng mới nhằm vào các cơ quan chính phủ, tổ chức tư vấn, chuyên gia tư vấn và các tổ chức phi chính phủ của Mỹ.

[Lỗ hổng trên Microsoft Exchange 'hỗ trợ' hacker tấn công hệ thống]

Theo tập đoàn này, các thành viên Nobelium đã đột nhập một tài khoản tiếp thị qua email của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), qua đó tiến hành các vụ tấn công lừa đảo nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ.

Cuối năm ngoái, Microsoft cũng cáo buộc nhóm Nobelium đứng sau vụ tấn công nhằm vào công ty an ninh mạng SolarWinds của Mỹ.

Việc một công ty an ninh mạng hàng đầu của Mỹ bị tấn công đã gây chấn động nước Mỹ, dẫn đến khoảng 3.000 tài khoản email của hơn 150 tổ chức tại ít nhất 24 quốc gia, chủ yếu ở Mỹ bị đột nhập.

Giới chức Mỹ đánh giá đây là cuộc tấn công mạng lớn nhất từ trước đến nay cả về mức độ tinh vi và phạm vi ảnh hưởng./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)