Lo hong tren Microsoft Exchange 'ho tro' hacker tan cong he thong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa phát cảnh báo đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên toàn quốc về 4 lỗ hổng bảo mật mới nghiêm trọng trong các máy chủ thư điện tử Microsoft Exchange.

Các lỗ hổng bảo mật trong Microsoft Exchange mới được cảnh báo từ đầu tháng 3/2021 đều được đánh giá ở mức độ nghiêm trọng, bao gồm: “CVE-2021-28480,” “CVE-2021-28481,” “CVE-2021-28482” và “CVE-2021-28483.”

[Cảnh báo 4 lỗ hổng bảo mật mới của Microsoft Exchange]

Cả 4 lỗ hổng bảo mật kể trên đều cho phép đối tượng tấn công chèn và thực thi lệnh độc hại, cài cắm mã độc và chiếm quyền điều khiển hệ thống. Trong đó, có 2 lỗ hổng “CVE-2021-28480” và “CVE-2021-28481” đối tượng tấn công có thể khai thác thành công mà không cần xác thực.

Các lỗ hổng này ảnh hưởng tới nhiều phiên bản Microsoft Exchange, từ Microsoft Exchange Server 2013, Microsoft Exchange Server 2016, đến Microsoft Exchange Server 2019. Hiện hãng Microsoft đã có bản vá để khắc phục 4 lỗ hổng bảo mật mới. 

Đại diện NCSC cho biết mặc dù chưa có mã khai thác công khai trên Internet, tuy nhiên có thể nhiều nhóm tấn công APT đã khai thác lỗ hổng này.

Vì thế, NCSC khuyến nghị quản trị viên tại các cơ quan, tổ chức cần kiểm tra và cập nhật bản vá ngay khi có thể theo hướng dẫn của Microsoft.

Thư điện tử là hệ thống quan trọng đối với hoạt động của cơ quan tổ chức, đồng thời chứa nhiều dữ liệu nhạy cảm. Cũng vì thế các nhóm tấn công mạng thường tập trung khai thác các lỗ hổng của hệ thống này để đánh cắp thông tin, dữ liệu.

Theo đánh giá sơ bộ của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia hồi đầu tháng 3/2021, có rất nhiều máy chủ thư điện tử của Việt Nam đang sử dụng Microsoft Exchange. Trong đó, có nhiều máy chủ thuộc cơ quan tổ chức nhà nước, tổ chức ngân hàng, tài chính, các doanh nghiệp...

Tính từ tháng 3 năm ngoái đến nay, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã 4 lần gửi cảnh báo đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 15 lỗ hổng bảo mật trong máy chủ thư điện tử Microsoft Exchange./.

Minh Sơn (Vietnam+)