Nga chi trich cao buoc cua My ve viec thu hat nhan cap do thap hinh anh 1Thử nghiệm hạt nhân cấp thấp sẽ vi phạm Hiệp ước CTBT. Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 30/5, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố kịch liệt phản đối sự bôi nhọ vô căn cứ của Mỹ khi cho rằng Moskva có thể đang tiến hành những vụ thử nghiệm hạt nhân cấp độ thấp, qua đó vi phạm lệnh đình chỉ những vụ thử nghiệm này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại gia Nga khẳng định Moskva tuân thủ đầy đủ Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), đã được Nga phê chuẩn năm 2000. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi chính nước Mỹ cần phải phê chuẩn hiệp ước này.

Trước đó, người đứng đầu Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA), Thiếu tướng Robert P. Ashley ngày 29/5 cho hay Washington tin rằng Nga có thể đang thử nghiệm hạt nhân cấp độ thấp.

[Nga sẽ tiếp tục nỗ lực đưa Hiệp ước cấm thử hạt nhân vào thực hiện]

Phát biểu tại một diễn đàn kiểm soát vũ khí ở Viện Hudson, ông Ashley nói: “Mỹ tin rằng Nga có thể không tôn trọng lệnh đình chỉ thử nghiệm hạt nhân theo mức phù hợp với giới hạn "hiệu suất bằng không" được CTBT đặt ra."

Tuyên bố của Bộ Ngoại gia Nga nhấn mạnh: “Những lời buộc tội như vậy là hoàn toàn không có căn cứ và nhằm mục đích cố gắng tiếp tục bôi nhọ đất nước chúng tôi. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Mỹ cho thấy một cách tiếp cận có trách nhiệm và phê chuẩn CTBT, bởi nếu không sự tham gia của Mỹ, hiệp ước này không thể phát sinh hiệu lực.”

Được đàm phán vào những năm 1990, CTBT thu hút sự ủng hộ trên toàn cầu, nhưng cần phải có sự phê chuẩn của tám quốc gia sở hữu công nghệ hạt nhân khác, trong đó có Israel, Iran, Ai Cập và Mỹ, để hiệp ước này phát sinh hiệu lực./.

(TTXVN/Vietnam+)