Nga chi trich chinh sach trung phat cua My la Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại một cuộc họp ở Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 14/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Ankara và Moskva là một chính sách bất hợp pháp và là một cách để Mỹ giành lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại Ankara, ông Lavrov cho hay trong thời gian qua, Nga đã thảo luận về tính khả thi của việc sử dụng các đồng tiền nội tệ để giải quyết những thỏa thuận thương mại song phương với Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Iran.

Ông nhận định, vai trò của đồng USD trong thương mại toàn cầu sẽ dần suy yếu.

Đề cập tới vấn đề Syria, Ngoại trưởng Lavrov cho hay, ông đã rất ngạc nhiên về quan điểm của phương Tây đối với người tị nạn Syria, đồng thời khẳng định đã xuất hiện những điều kiện cho phép họ trở về quê hương.

[Đáp trả trừng phạt, Nga dọa hạn chế xuất khẩu động cơ tên lửa sang Mỹ]

Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết dự luật trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào là dấu hiệu không tốt cho quan hệ song phương.

Trong một cuộc họp, người phát ngôn Điện Kremlin nêu rõ: "Chúng tôi vẫn giữ lập trường về những biện pháp hạn chế này. Điều này không báo hiệu tốt cho quan hệ song phương."

Ngoài ra, người phát ngôn này cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ thảo luận dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream-2) do Nga dẫn đầu khi hai nhà lãnh đạo này gặp nhau gần Berlin vào cuối tuần này.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về tình hình Ukraine và Syria, cũng như quan hệ thương mại song phương, những dự án thương mại quốc tế lớn và các vấn đề khác./.


(Vietnam+)