Nga gay gắt chỉ trích Mỹ "qua mặt" vấn đề AMD

Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích gay gắt phía Mỹ đã "qua mặt" nước này trong hoạt động xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.
Ngày 6/10, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố chỉ trích Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội nhằm thànhlập Hệ thống phòng thủ tên lửa chung của châu Âu (AMD) để chuyển vấn đề "lá chắntên lửa" từ trạng thái đối đầu sang hợp tác theo thỏa thuận đạt được tại hộinghị cấp cao Hội đồng Nga-NATO ở Lisbon, Bồ Đào Nha, hồi cuối năm 2010.

Đề cập thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và Tây Ban Nha về việc triển khai một bộ phậnthuộc Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Washington gần bờ biển Tây Ban Nha,tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga vạch rõ Nga không chấp nhận thỏa thuận này cũngnhư chủ trương "coi chuyện đã rồi" của Mỹ liên quan đến NMD và AMD.

Tuyên bố nhấn mạnh Mỹ đã không trao đổi ý kiến và tính đến lập trường của cácbên liên quan để thông qua quyết định có khả năng ảnh hưởng đến an ninh và ổnđịnh ở khu vực châu Âu-Đại Tây Dương.

Mátxcơva khẳng định nếu Washington tiếp tục hành động đơn phương như vậy thìthỏa thuận đạt được tại Lisbon sẽ trở nên vô nghĩa.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh việc Lầu Năm Góc đơn phương thực hiện kế hoạch vềtriển khai "lá chắn tên lửa" tại châu Âu, mà trên thực tế là hành động tăngcường đáng kể tiềm lực phòng thủ tên lửa của Mỹ tại lục địa già, đang gây ra sựlo ngại chính đáng và sâu sắc.

Mỹ không chỉ không sẵn sàng đưa ra bảo đảm pháp lý về NMD sẽ không nhằm vào lựclượng hạt nhân chiến lược của Nga theo đề nghị của Mátxcơva, mà ngược lại,Washington ngày càng thúc đẩy để các tên lửa đánh chặn của Mỹ được triển khaigần biên giới của Nga như ở Ba Lan và Romania.

Mátxcơva khẳng định lập trường trước sau như một Nga chủ trương hợp tác nhằmthành lập AMD trên cơ sở bình đẳng và tính đến lợi ích của tất cả các bên và Ngakhông bao giờ chấp nhận vai trò thụ động trong vấn đề phòng thủ tên lửa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người di cư được giải cứu ngoài khơi đảo Lesbos, Hy Lạp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gia tăng làn sóng di cư sang châu Âu qua Đại Tây Dương

Chỉ trong 10 ngày, lực lượng bảo vệ bờ biển Mauritania đã giải cứu 1.076 người di cư vượt biển từ Tây Phi tới châu Âu, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra thêm các thảm kịch trên Đại Tây Dương.

Thép cuộn tại một nhà máy ở Duisburg, miền Tây Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

EU thiết lập khung pháp lý bảo vệ thị trường thép

Hội đồng Liên minh châu Âu ngày 8/6 chính thức thông qua một quy định mới thiết lập khung pháp lý bảo vệ thị trường thép của khối này trước tình trạng dư thừa toàn cầu, có hiệu lực từ ngày 1/7.

Binh sỹ Nga ở tiền tuyến tại Ukraine. (Ảnh: TASS)

Anh, Pháp, Đức ủng hộ đàm phán trực tiếp Nga-Ukraine

Ngày 7/6, lãnh đạo Anh, Pháp và Đức đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp với Nga nhằm đạt được lệnh ngừng bắn.