Nga giam san luong dau nhieu hon muc thoa thuan voi OPEC hinh anh 1(Nguồn: RT)

Hãng tin Nga RIA dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 28/6 cho biết nước này đang cắt giảm sản lượng dầu trong tháng Sáu nhiều hơn so với thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà xuất khẩu không thuộc tổ chức.

Bộ trưởng Novak nêu rõ sản lượng của Nga hiện đang ở mức 228.000 thùng/ngày, theo đúng như thỏa thuận. Tuy nhiên, mức độ sản xuất đã giảm đi so với yêu cầu vào đầu tháng này.

Cùng ngày, Bộ Năng lượng Nga cho biết Bộ trưởng Novak và người đồng cấp Saudi Arabia Khalid al-Falih đã có cuộc thảo luận về thỏa thuận giảm nguồn cung giữa OPEC và các nước phi thành viên. Tuy nhiên, bộ này không tiết lộ nội dung thảo luận.

[Giá dầu thị trường châu Á giảm trước thềm cuộc họp của OPEC]

Trước đó, OPEC cùng với Nga và nhiều nước sản xuất dầu khác, được biết đến với cái tên OPEC+, thông báo sẽ nâng sản lượng dầu bắt đầu từ tháng 7/2019 nhằm cân bằng thị trường và duy trì giá ở mức có thể chấp nhận được.

Kể từ ngày 1/1/2019, các nước trong OPEC + đã thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày. Mức cắt giảm nguồn cung được các nước thành viên OPEC chấp thuận là 800.000 thùng/ngày, song báo cáo cho thấy các nhà sản xuất thậm chí đã cắt giảm sâu hơn nữa.

OPEC ước tính khối này cần sản xuất trung bình 30,52 triệu thùng/ngày trong năm 2019 để cân bằng thị trường dầu mỏ, thấp hơn 60.000 thùng/ngày so với mức được đưa ra hồi tháng trước.

Theo kế hoạch, bộ trưởng của các nước thành viên OPEC sẽ nhóm họp tại Vienna, Áo, vào ngày 1/7, một ngày trước khi diễn ra phiên họp của OPEC+, trong đó có Nga - nhà cung cấp dầu thô lớn của thế giới.

Phát biểu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các thỏa thuận nhằm ổn định sản lượng dầu thời gian qua đã mang lại kết quả tích cực và cuộc họp sắp tới tại Vienna cũng nhằm mục đích duy trì sự ổn định này./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)