Nga, Han Quoc tham van ve cuoc khung hoang hat nhan Trieu Tien hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phái viên hàng đầu của Nga về chương trình hạt nhân Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov ngày 26/11 đã tới thủ đô Seoul để thảo luận với các quan chức Hàn Quốc về cuộc khủng hoảng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo kế hoạch, ngày 27/11, ông Morgulov sẽ gặp Đặc phái viên của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon.
  
["Triều Tiên đang cố thiết lập một liên minh các nước chống Mỹ"]


Dự kiến, hai bên sẽ chia sẻ những đánh giá về tình hình an ninh hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng không có thêm bất cứ hành động quân sự nào trong hơn 2 tháng qua, điều được xem là điều kiện để có thể tiến hành mở đàm phán với Triều Tiên.

Hai bên cũng dự kiến tái khẳng định cam kết về một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Phát biểu trước chuyến công du, ông Morgulov nhấn mạnh, trong các cuộc gặp với ông Lee Do-hoon cũng như Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc phụ trách vấn đề chính trị Yoon Soon-ku, hai bên sẽ thảo luận cả vấn đề song phương lẫn giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Cũng trong ngày 26/11, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung đã lên đường bắt đầu chuyến thăm 6 ngày đến Mỹ nhằm thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Theo các quan chức của bộ trên, tại thủ đô Washington, Thứ trưởng Chun Hae-sung sẽ gặp Đặc phái viên phụ trách chính sách Triều Tiên Joseph Yun và Thượng nghị sỹ Ed Markey nhằm nêu rõ chính sách Triều Tiên của Seoul và kêu gọi sự hợp tác từ phía Mỹ.

Ông Chun Hae-sung cũng sẽ đến New York để gặp các quan chức thuộc Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vào ngày 30/11.

Việc hỗ trợ nhân đạo đối với Triều Tiên có thể là chủ để chính trong các cuộc gặp tại New York này trong bối cảnh Hàn Quốc đang cân nhắc khả năng tài trợ cho việc khảo sát dân số Triều Tiên của UNFPA vào năm 2018.

Hàn Quốc đã thông qua kế hoạch cấp 8 triệu USD viện trợ cho Triều Tiên thông qua UNICEF và Chương trình Lương thực thế giới (WFP), tuy nhiên thời điểm của việc hỗ trợ này vẫn chưa được xác định./.
(Vietnam+)