Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Reuters/Sputnik, Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 24/11 đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho trong bối cảnh có những hy vọng rằng đảo quốc dưới sự điều hành của đảng Cộng sản này có thể thuyết phục đồng minh châu Á tránh sự đối đầu với Mỹ.

Truyền hình nhà nước Cuba đưa tin: "Trong cuộc gặp thân tình, cả hai bên đều đề cập tới quan hệ hữu nghị lịch sử giữa hai nước cũng như thảo luận về những vấn đề quốc tế cùng quan tâm".

[Triều Tiên kêu gọi thành lập kênh đối thoại mới với Liên hợp quốc]

Theo tiến sỹ Leonid Petrov, một chuyên gia về Triều Tiên và là nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Quốc gia Australia, chuyến thăm La Habana của Ngoại trưởng Ri cho thấy cả hai nước cộng sản đang cố gắng chung tay chống lại sức ép đang gia tăng từ Washington.

Chuyên gia Petrov nêu rõ: "Triều Tiên đã nhận thấy rõ những lệnh trừng phạt quốc tế thậm chí ngày càng siết chặt hơn. Có vẻ như Bình Nhưỡng hiện đang tìm kiếm những đối tác làm ăn, những người sẽ sẵn sàng giao thương với họ.

Chuyến thăm của ông Ri Yong-ho thể hiện Triều Tiên đang tìm cách thiết lập một liên minh mới - một liên minh các nước chống Mỹ"./.