Một vụ chát tại trung tâm mua sắm Kemerovo của Nga. (Nguồn: myjoyonline)

Ngày 26/4, giới chức Nga cho biết quá trình kiểm tra rà soát đã phát hiện hàng trăm tòa nhà thương mại và địa điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng tại quốc gia này không đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy.

Sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại trung tâm thương mại ở Kemerevo, miền Trung Siberia, hồi cuối tháng Ba vừa qua, các cơ quan công tố địa phương đã yêu cầu kiểm tra mức độ an toàn phòng cháy chữa cháy của các trung tâm thương mại, địa điểm văn hóa và khu vui chơi trẻ em trên toàn quốc.

Quá trình rà soát phát hiện nhiều địa điểm chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy.

Giới chức đảo Sakhalin, miền Đông nước Nga, cho biết có tới 93% trong số 230 địa điểm được kiểm tra tại khu vực này không tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Hầu hết các cầu thang và lối thoát hiểm thường tắc nghẽn trong khi các chuông báo cháy và hệ thống vòi chữa cháy tự động, vòi chờ đều không hoạt động.

Bên cạnh đó, tường của các tòa nhà cũng được sơn bằng những chất liệu dễ bắt lửa. Hiện cơ quan chức năng đang xử lý khoảng 156 vụ kiện liên quan tới những vấn đề phòng chống cháy nổ.

Trong khi đó, tại Volgograd, miền Tây nước Nga, khu tổ hợp thể thao Sports Palace với sức chứa 2.500 khán giả cũng đã buộc phải đóng cửa vì thiếu hệ thống vòi phun nước tự động và các lối thoát hiểm không đạt tiêu chuẩn.

Công tác phòng cháy chữa cháy đang được giới chức Nga đặc biệt lưu tâm kể từ sau vụ hỏa hoạn tại Siberia khiến ít nhất 64 người thiệt mạng, trong đó có 41 trẻ em.

Theo các nhà điều tra, việc chủ đầu tư vi phạm quy định an toàn phòng cháy chữa cháy là một trong những nguyên nhân khiến vụ cháy gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Giới chức Nga đã mở cuộc điều tra hình sự về sự tắc trách, vi phạm quy định an toàn phòng cháy chữa cháy cũng như cung cấp các dịch vụ không an toàn./.