Nga khẳng định chưa thể nối lại ngay các chuyến bay đến Ai Cập

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nga Maksim Sokolov khẳng định khả năng nối lại các chuyến bay đến Ai Cập phụ thuộc vào thời gian hoàn tất các biện pháp tăng cường an ninh cho các sân bay của Ai Cập.
Nga khẳng định chưa thể nối lại ngay các chuyến bay đến Ai Cập ảnh 1Lực lượng an ninh tại sân bay Sham el-Sheikh kiểm tra hành khách. (Nguồn: EPA)

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nga Maksim Sokolov ngày 30/9 khẳng định hiện còn "quá sớm" để nói về khả năng nối lại các chuyến bay đến Ai Cập và điều này phụ thuộc vào thời gian hoàn tất các biện pháp tăng cường an ninh cho các sân bay của Ai Cập.

Trả lời phỏng vấn hãng tin TASS, ông Sokolov nói rằng những thông tin về thời điểm nối lại các chuyến bay giữa Nga và Ai Cập trong tháng 10 chỉ là "tin đồn."

Phát biểu này được đưa ra sau khi một số phương tiện truyền thông Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên đăng tải thông tin này.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nga nói thêm rằng một thỏa thuận liên quan tới công tác đảm bảo an toàn hàng không giữa Ai Cập và Nga "có thể sẽ được" ký vào cuối năm nay. Ông Sokolov cho biết phía Nga hy vọng sẽ nhận được lời mời của chính quyền Ai Cập để tiếp tục hoạt động kiểm tra các sân bay của quốc gia Bắc Phi.

Hiện tại, các quan chức Bộ Giao thông vận tải của Nga có kế hoạch thanh tra thêm các sân bay của Ai Cập tối thiểu một lần nữa. Theo ông Sokolov, việc nối lại các chuyến bay đến Ai Cập sẽ phụ thuộc vào tốc độ và thời hạn mà Ai Cập hoàn tất việc triển khai các biện pháp tăng cường an ninh sân bay như lắp đặt hệ thống sinh trắc học, máy quay an ninh, hàng rào bảo vệ và hệ thống kiểm tra hành lý.

Nga đã đình chỉ tất cả các chuyến bay đến Ai Cập cách đây 11 tháng, sau khi một máy bay chở khách của Nga bị rơi ở bán đảo Sinai của Ai Cập khiến toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Nga tin rằng một "hành động khủng bố" là nguyên nhân khiến máy bay rơi, trong khi Ai Cập bác bỏ tuyên bố này vì cho rằng chưa có bằng chứng xác thực và phải đợi kết quả điều tra.

Nga đã cử nhiều đoàn công tác tới Ai Cập để kiểm tra các biện pháp an ninh tại các sân bay của nước này để xem xét khả năng nối lại hoạt động vận tải hành khách bằng đường hàng không giữa hai nước.

Ngày 27/9, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nga Sokolov cũng đã có cuộc tiếp kiến với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và hội đàm với Bộ trưởng Hàng không dân dụng Sherif Fathy tại Cairo, nhằm bàn về vấn đề an ninh hàng không. Hai bên đang xem xét ký kết một thỏa thuận liên quan các biện pháp an ninh sẽ được triển khai trong trường hợp các chuyến bay giữa hai nước được nối lại.

Ngành công nghiệp du lịch, một nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Ai Cập, đã bị ảnh hưởng nặng nề vì du khách Nga hiện chiếm khoảng 20% số lượng du khách nước ngoài, đứng đầu trong số các nước đến thăm quốc gia Bắc Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục