Ngày 6/5, Tổng cục điều tra và Sở Cảnh sát Mátxcơva đã phối hợp khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hành động chống phá của phe đối lập tổ chức biểu tình trên Quảng trường Bolotno vào chiều cùng ngày.

Như tin đã đưa, hơn 8.000 người tham gia cuộc tuần hành của phe đối lập từ Quảng trường Caluga dọc theo phố Bolshaya Yakimanka đổ về Quảng trường Bolotno dự cuộc biểu tình phản đối chính quyền.

Tại đây, đám đông biểu tình đã dùng gậy, đá và chai nước đánh cảnh sát chống bạo động (OMON) làm hơn 20 người bị thương, trong đó có 3 người phải cấp cứu và trị thương tại bệnh viện.

Ba thủ lĩnh của phe đối lập gồm cựu Phó Thủ tướng Boris Nemsov, thủ lĩnh "Mặt trận cánh tả" Sergey Udalsov và bloger Aleksey Nadalnyi đã xúi giục đám đông tiến về Quảng trường Đỏ, bất chấp hành động này trái với giấy phép được cấp.

Rốt cuộc, ba thủ lĩnh đối lập này và hơn 400 phần tử quá khích đã bị bắt, trong đó, ông Nemsov bị đưa đến tòa án nhằm làm rõ hành vi chống cảnh sát thi hành công vụ, còn hai ông Udalsov và Nadalnyi thì bị phạt 15 ngày tạm giam.

[Míttinh, biểu tình lớn trước ngày Putin nhậm chức]


Ngay lập tức, Tổng cục điều tra và Sở Cảnh sát Mátxcơva đã khởi tố vụ án hình sự liên quan tới xúi giục bạo động và hành động chống trả cảnh sát làm hàng chục cảnh sát bị thương. Viện trưởng Viện Kiểm sát (Công tố) Liên bang Nga, ông Yuri Chaika cho biết ông sẽ đích thân chỉ đạo công tác điều tra và khởi tố những kẻ tổ chức và xúi giục bạo động trên Quảng trường Bolotno.

Đại diện chính thức của Liên bang Nga về nhân quyền, ông Vladimir Lukin có mặt tại cuộc biểu tình, khẳng định hành động xung đột với cảnh sát đã được hoạch định từ trước và vi phạm luật pháp của Nga./.