Nga kiên quyết và nhất quán phát triển hệ thống an ninh khu vực tại Trung Á để đối phó với các nguy cơ đe dọa xuất phát từ Afghanistan.

Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov đưa ra tuyên bố trên ngày 12/9 trong khuôn khổ chuyến công du đến thủ đô Astana của Kazakhstan.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết trong bối cảnh diễn biến tình hình tại Afghanistan gần đây ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh Nga, Nga sẽ tăng cường an ninh và củng cố quan hệ đồng minh trên cơ sở song phương cũng như trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO), các nước SNG và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Nga quan tâm đến việc các nước khu vực Trung Á duy trì được tình hình phát triển ổn định, không có xung đột, người dân khu vực này cảm thấy bình yên, nhưng khi có những diễn biến tiêu cực Nga sẽ phải tìm giải pháp cho vấn đề người tị nạn, đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan, đáp trả lại các thách thức khác.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh rằng đảm bảo hòa bình và an ninh tại khu vực Trung Á phải được thực hiện trong hợp tác chặt chẽ với các nước trong khu vực, bao gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan.

Ngoại trưởng Lavrov thăm chính thức Cộng hòa Kazakhstan từ ngày 11/9 để bàn thảo việc soạn thảo Hiệp ước về Láng giềng thân thiện và Liên minh trong thế kỷ XXI./.