Nga len tieng phan doi viec Ba Lan truc xuat cac nha ngoai giao​ hinh anh 1Đại sứ quán Nga tại Ba Lan. (Nguồn: wikimedia.org)

Ngày 23/3, Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergey Andreev đã lên tiếng phản đối việc nước sở tại thông báo quyết định trục xuất khoảng 40 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trước báo giới bên ngoài Bộ Ngoại giao Ba Lan, Đại sứ Andreev cho rằng những cáo buộc mà Ba Lan nhằm vào 45 quan chức Nga bị trục xuất là "không có cơ sở."

Tuyên bố của ông Andreev được đưa ra sau khi người phát ngôn của Cơ quan an ninh nội địa Ba Lan Stanislaw Zaryn thông báo trục xuất 45 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc hoạt động gián điệp.

[Bốn nước châu Âu trục xuất các nhà ngoại giao của Nga]

Bộ Ngoại giao Ba Lan đã triệu Đại sứ Andreev đến để thông báo quyết định trên.

Trước động thái này, hãng tin RIA của Nga dẫn nguồn của Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva sẽ có biện pháp đáp trả nếu các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Ba Lan.

Mỹ và các đồng minh phương Tây đang áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga sau khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine.

Một số nguồn tin còn cho biết Mỹ và các nước phương Tây đang đánh giá về tư cách thành viên của Nga trong G20.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/3 đã cáo buộc Mỹ đang gây áp lực lên các nước khác nhằm loại Nga ra khỏi diễn đàn Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), song một số nước không đồng tình với vấn đề này và vẫn giữ lập trường riêng.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trước đó, Đại sứ Nga tại Indonesia Lyudmila Georgievna Vorobieva cho biết Nga đánh giá cao quyết định của Indonesia mời tất cả các thành viên G20 tham gia chương trình nghị sự. Nga đảm bảo sẽ tham dự tất cả các hoạt động của G20 trong năm Indonesia làm Chủ tịch.

Theo quan chức này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có kế hoạch tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở hòn đảo nghỉ dưỡng Bali trong năm nay.

Đại sứ Lyudmila cũng nhấn mạnh G20 là diễn đàn kinh tế lớn, do đó việc đưa vấn đề Nga-Ukraine ra thảo luận tại diễn đàn này là không phù hợp và cũng không đem lại giải pháp cho căng thẳng hiện nay./.

Phương Oanh-Đào Trang (TTXVN/Vietnam+)