Mỹ dọa trục xuất Đại sứ Nga nếu không đáp ứng đủ điều kiện

Ông Anatoly Antonov sẽ buộc phải rời khỏi nước này vào tháng 4 nếu Moskva không tuân thủ một số điều kiện của Washington về việc cấp thị thực cho các nhân viên bảo vệ Đại sứ Mỹ tại Nga.
Mỹ dọa trục xuất Đại sứ Nga nếu không đáp ứng đủ điều kiện ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov ngày 26/1 cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo rằng ông sẽ buộc phải rời khỏi nước này vào tháng 4 nếu Moskva không tuân thủ một số điều kiện của Washington về việc cấp thị thực cho các nhân viên bảo vệ Đại sứ Mỹ tại Nga.

Ông Antonov cho biết: “Tại các cuộc họp cuối cùng ở Bộ Ngoại giao Mỹ, các nhân viên của chúng tôi đã được thông báo rõ ràng rằng Đại sứ Nga sẽ bị buộc phải rời Mỹ vào tháng 4 nếu chúng tôi không đáp ứng một số điều kiện của Mỹ để cấp thị thực cho các vệ sỹ của Đại sứ Mỹ ở Moskva."

Một nhóm nhân viên Đại sứ quán Nga, cùng các thành viên gia đình họ, rời Mỹ ngày 26/1 sau khi Washington yêu cầu như vậy.

[Nga yêu cầu nhân viên ngoại giao Mỹ về nước trước ngày 31/1/202]

Phát biểu với báo giới, Đại sứ Antonov cho hay: “Hôm nay (26/1) là một sự kiện rất buồn tại Đại sứ quán của chúng tôi. Các đồng nghiệp của chúng tôi buộc phải rời đi theo yêu cầu của người Mỹ, phải rời đi trước nhiệm kỳ."

Ngoài ra, ông Antonov cho biết thêm hồi tháng 9 năm ngoái, các nhà ngoại giao Nga đã được mời tới Bộ Ngoại giao Mỹ và được trao một danh sách gồm 55 người. Cụ thể, 27 người trong số này được thông báo sẽ rời Mỹ trước ngày 30/1, và 28 người sẽ rời trước ngày 30/6.

Ông Antonov giải thích: “(Bộ Ngoại giao Mỹ) không nói sẽ trục xuất những người này nhưng tuyên bố rằng nếu những người này không rời đi, thì ngày hôm sau sẽ bị tước các đặc quyền ngoại giao và có thể bị bắt giữ”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục