Nga ly giai viec trien khai quan gan bien gioi voi Ukraine hinh anh 1Binh sỹ Nga đi tuần tra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết việc các lực lượng quân sự Nga được triển khai gần biên giới với Ukraine là để đối phó với tình trạng bất ổn tại Ukraine.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 1, ông Peskov nói: “Chúng tôi có lực lượng tại khu vực biên giới với Ukraine, một số đã đóng quân thường trực tại đây, số khác là được tăng cường để phòng ngừa những gì đang xảy ra ở Ukraine. Ukraine là quốc gia đã xảy ra một cuộc đảo chính quân sự nên dĩ nhiên, bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ phải triển khai các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để đảm bảo an ninh của mình.”

Ông nhấn mạnh với tư cách là quốc gia có chủ quyền, Nga có quyền triển khai quân bất kỳ đâu trong lãnh thổ của mình mà không có sự hạn chế nào. Ông cũng bác bỏ các cáo buộc rằng quân đội Nga đang can dự vào các sự kiện xảy ra bên trong lãnh thổ của Ukraine.

Liên quan đến thỏa thuận Geneva nhằm giải tỏa căng thẳng ở Ukraine, ông Peskov nhấn mạnh Nga không phải là bên duy nhất chịu trách nhiệm thực thi văn kiện này, đồng thời cho rằng việc Washington dọa áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt là “hoàn toàn không thể chấp nhận”./.

(Vietnam+)