Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu ngày 1/7 tại Hội nghị Ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Kinh tế Biển Đen (BSEC, bao gồm các quốc gia khu vực Biển Đen và khu vực Balkan), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi BSEC đẩy mạnh hợp tác nội khối, đồng thời phải giữ được vai trò là tổ chức không bị chính trị hóa.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng Nga là một trong những quốc gia sáng lập BSEC nên rất coi trọng tăng cường hợp tác giữa các thành viên và nhất quán ủng hoạt động của tổ chức này không bị chính trị hóa.

Hiện, ưu tiên của Moskva là giải quyết các nhiệm vụ thực tế được quy định trong điều lệ nhằm củng cố khả năng cạnh tranh của nền kinh tế và vì lợi ích người dân của các nước thành viên.

Trong khi đó, Tổng thư ký BSEC ông Michael Hristidis lên tiếng hối thúc các quốc gia thành viên cần tăng cường phối hợp hành động để đối phó với những mối đe dọa, trong đó có chủ nghĩa khủng bố.

Theo ông M.Hristidis, tình hình trong khu vực đang tồn tại nhiều bất ổn kinh tế, chính trị, đặc biệt là chủ nghĩa khủng bố, căng thẳng giữa các quốc gia, chủ nghĩa dân túy và khả năng xung đột tăng cao.

Để đáp trả những thách thức này chỉ bằng cách tăng cường phối hợp hành động, đối thoại xây dựng về những vấn đề quan trọng nhất, đồng thời đẩy mạnh hợp tác.

BSEC là công cụ lý tưởng và duy nhất để đối phó với mọi nguy cơ và thách thức trong khu vực./.