Theo AFP, tờ Kommersant của Nga số ra ngày 15/7 đưa tin Mátxcơva muốn trao đổi một cặp vợ chồng điệp viên Nga bị giam ở Đức trong tháng này, với ít nhất một người bị kết án tù giam ở Nga về tội làm gián điệp cho phương Tây.

Theo Kommersant, các cơ quan mật vụ của Nga muốn đưa cặp điệp viên này - với các bí danh Andreas và Heidrun Anschlag - về Nga sau nhiều thập kỷ "ngủ quên" ở Đức.

Theo báo trên, trong cuộc trao đổi theo kiểu Chiến tranh Lạnh, Nga muốn cùng lúc trao cho phương Tây ít nhất một gián điệp bị kết tội chuyển các bí mật cho Berlin và các đồng minh.

Báo trên dẫn một nguồn tin an ninh Nga nói: "Quá trình tham vấn (với Đức) về khả năng trao đổi này chỉ được bắt đầu mới đây, sau vụ kết án họ hôm 2/7 vừa qua... Chúng tôi sẽ đưa người của chúng tôi rời khỏi đó."

Điệp viên Andreas Anschlag đã bị tòa án thành phố Stuttgart tuyên án tù giam 6,5 năm và Heidrun Anschlag là 5,5 năm tù giam. Theo tòa trên, hai điệp viên này đã được Cơ quan tình báo Liên Xô (KGB) cài cắm ở Tây Đức từ năm 1988 và sau đó làm việc cho Cơ quan tình báo đối ngoại Liên bang Nga (SVR).

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác thông tin cho rằng có bất kỳ cuộc trao đổi nào được thảo luận trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel hồi tháng Sáu vừa qua./.

(Vietnam+)