Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 18/8 nhấn mạnh Nga chưa bao giờ từ chối phán với Mỹ về Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), đồng thời luôn thể hiện sự minh bạch trong các hành động của mình.

Trong bài trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga Rossiya 24, Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh Moskva chưa bao giờ từ chối đối thoại với Mỹ, thậm chí đã đề nghị đối thoại từ tháng 2-8/2019.

Ông nêu rõ Moskva đã thể hiện sự cởi mở của mình, đã cho Mỹ thấy những tên lửa vốn gây hoài nghi, song Mỹ đã không quan tâm.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói rằng các quỹ để phát triển tên lửa tầm trung và tầm ngắn cũng đã có trong ngân sách của Mỹ một năm trước khi Washington rút khỏi INF.

Theo ông Shoigu, các quỹ này đã được phê duyệt, phân bổ và phục vụ mục đích khởi động việc phát triển các tên lửa của Mỹ.

Cũng trong bài phát biểu trên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định Moskva sẽ không triển khai các tên lửa mới chừng nào Mỹ còn thể hiện sự kiềm chế tương tự ở châu Âu và châu Á.

[Nga khẳng định không triển khai tên lửa mới nếu Mỹ 'biết kiềm chế']

Ông Shoigu nhấn mạnh Moskva không có kế hoạch triển khai các tên lửa mới và sẽ vẫn chủ trưởng như vậy trừ phi Washington triển khai những hệ thống như vậy ở châu Âu.

Trước đó, ngày 15/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc Mỹ đang cố phá hủy hệ thống kiểm soát vũ khí nhằm rút khỏi tất cả các cam kết quốc tế.

Theo Ngoại trưởng Nga, Mỹ đã thông báo các kế hoạch đưa vũ khí lên vũ trụ, triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngay sau khi Washington rút khỏi INF.

Ông Lavrov cho rằng Mỹ đang theo đuổi chính sách phá hủy toàn bộ hệ thống kiểm soát vũ khí, toàn bộ hệ thống bảo đảm ổn định chiến lược quốc tế.

Hiện tại, Washington có nhiều ý kiến cho rằng Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3), hết hạn vào tháng 2/2021, cũng đã lỗi thời và không còn đáp ứng được lợi ích của Mỹ.

Số phận tương tự cũng đang chờ Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), khi Washington đang có ý định chấm dứt hoàn toàn việc tham gia hiệp ước này.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, mục tiêu của những động thái tiêu cực và không mang tính xây dựng này nhằm để Mỹ có thể tập trung giải quyết những vấn đề chính sách quân sự của mình mà không bị ràng buộc bất cứ cam kết quốc tế nào. Đây là một bước lùi lớn trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

Ngày 2/8 vừa qua, Mỹ đã chính thức rút khỏi INF với cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này và từng ít nhất một lần triển khai loại tên lửa bị cấm trong hiệp ước dù Moskva luôn bác bỏ những cáo buộc này.

Washington sau đó tuyên bố có kế hoạch bố trí tên lửa tầm trung ở châu Á-Thái Bình Dương.

INF được Mỹ và Liên Xô cũ ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500km)./.

(TTXVN/Vietnam+)