Nga khẳng định không đơn phương triển khai tên lửa tầm trung

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Mỹ đã từ chối thảo luận thấu đáo vấn đề an ninh quốc tế và gạt bỏ nỗ lực trong nhiều năm qua nhằm giảm nguy cơ xảy ra xung đột quân sự quy mô lớn.
Nga khẳng định không đơn phương triển khai tên lửa tầm trung ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với Hội đồng An ninh quốc gia ở ngoại ô Moskva ngày 5/8/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với cái cớ ngụy tạo, đã phá hủy một trong những văn kiện nền tảng trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, làm phức tạp nghiêm trọng tình hình trên thế giới, tạo ra nhiều rủi ro lớn cho mọi quốc gia.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của Điện Kremlin, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Mỹ đã từ chối thảo luận thấu đáo vấn đề an ninh quốc tế và gạt bỏ nỗ lực trong nhiều năm qua nhằm giảm nguy cơ xảy ra xung đột quân sự quy mô lớn, kể cả sử dụng vũ khí hạt nhân. Moskva không thể xem thường tình hình hiện nay.

Tổng thống Putin yêu cầu Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao, cùng Cục Tình báo đối ngoại Nga (SVR) theo dõi sát các động thái tiếp theo của Mỹ về phát triển, sản xuất và triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Trong trường hợp nhận được thông tin chính xác về việc Mỹ đã hoàn tất việc phát triển và bắt đầu sản xuất các hệ thống tên lửa này, Nga sẽ buộc phải bắt tay vào phát triển toàn diện các tên lửa tương tự.

Tuy nhiên, người đứng đầu nước Nga nêu rõ những bước đi của Moskva chỉ mang tính đáp trả, chứ không phải hành động đơn phương. Nga sẽ không triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung tại những khu vực mà Mỹ không triển khai các loại tên lửa tương tự.

Theo ông Putin, những hành động của Mỹ nhằm hủy bỏ INF chắc chắn sẽ làm lung lay toàn bộ cấu trúc an ninh toàn cầu hiện nay, bao gồm cả Hiệp ước hạn chế và cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) và Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Kịch bản như thế cũng đồng nghĩa với việc tái diễn cuộc chạy đua vũ trang mới không kiểm soát được.

Để tránh sự hỗn loạn của tình trạng không có luật lệ, hạn chế và luật pháp, Tổng thống Putin cho rằng cần phải nhanh chóng khôi phục đàm phán đầy đủ về bảo đảm ổn định và an ninh chiến lược, trên cơ sở đối thoại nghiêm túc một cách rõ ràng và thực chất, và Nga sẵn sàng cho các cuộc đàm phán như vậy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục