Hàn Quốc không thảo luận về việc Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung

Hàn Quốc khẳng định không có bất cứ cuộc thảo luận chính thức nào với Mỹ về việc triển khai hệ thống tên lửa tầm trung tại châu Á, và cũng không xem xét hay có kế hoạch nào liên quan đến vấn đề này.
Tên lửa Harpoon được phóng từ tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ trong cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển gần Guam. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tên lửa Harpoon được phóng từ tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ trong cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển gần Guam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này không có cuộc thảo luận, xem xét hay bất cứ kế hoạch về khả năng triển khai các tên lửa tầm trung của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Theo hãng tin Yonhap, trong cuộc họp báo ngày 5/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo khẳng định Seoul không có bất cứ cuộc thảo luận chính thức nào với phía Mỹ về việc triển khai hệ thống tên lửa tầm trung, và nội bộ nước này cũng không xem xét hay có kế hoạch nào liên quan đến vấn đề này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh không có sự thay đổi trong lập trường cơ bản của nước này về tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

[Lầu Năm góc tuyên bố sẽ sớm triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á]

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông báo nước này sẽ thảo luận với các nước đồng minh và đối tác về ý định triển khai hệ thống tên lửa tầm trung của nước này trên toàn thế giới, trong đó có châu Á, sau khi Mỹ và Nga vừa chính thức chấm dứt hiệu lực của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hôm 2/8 vừa qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết bà không nhận thông báo về chủ đề này sẽ nằm trong chương trình nghị sự tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và người đồng cấp Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 9/8 ở Seoul.

Hiện Hàn Quốc đã là nơi triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Cụ thể, THAAD đã được bố trí ở Seongju thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam, hồi năm 2017 bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục