Nga hối thúc Mỹ khởi động các cuộc đàm phán mới về kiểm soát vũ khí

Ông Putin nhấn mạnh để tránh hỗn loạn vì không có quy định, giới hạn và luật pháp, một bên cần một lần nữa cân nhắc tất cả hậu quả nguy hiểm có thể và khởi động đối thoại mà không có sự mập mờ nào.
Tên lửa Harpoon được phóng từ tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ trong cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển gần Guam. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tên lửa Harpoon được phóng từ tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ trong cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển gần Guam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP và Reuters, ngày 5/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hối thúc Mỹ khởi động những cuộc đàm phán mới về vấn đề kiểm soát vũ khí sau sự sụp đổ của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Tuyên bố của ông Putin nhấn mạnh: “Để tránh hỗn loạn vì không có các quy định, giới hạn và luật pháp, một bên cần một lần nữa cân nhắc tất cả những hậu quả nguy hiểm có thể và khởi động đối thoại mà không có bất cứ sự mập mờ nào. Chúng tôi sẵn sàng cho cuộc đối thoại này."

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cũng cảnh báo, Moskva sẽ buộc phải bắt tay phát triển các tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung được phóng từ mặt đất nếu Washington xúc tiến hành động tương tự sau sự sụp đổ của INF.

[Nga: Cân nhắc tiềm năng hạt nhân của Pháp, Anh khi bàn thỏa thuận mới]

Trước đó cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga đã sẵn sàng thảo luận các thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới nhưng cần cân nhắc tiềm năng hạt nhân của Pháp và Anh khi thảo luận các thỏa thuận mới về việc kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Ông Ryabkov nêu rõ: "Gần đây, chúng tôi được biết các quốc gia này không phát triển lực lượng và vũ khí hạt nhân, nhưng quan điểm của chúng tôi vẫn không thay đổi, bởi kể từ khi Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới (New START) được ký kết vào năm 2010, chúng tôi đã đạt giới hạn mà ở đó bất kỳ bước đi tiếp theo nào đều có khả năng xảy ra một khi toàn bộ các nhân tố ảnh hưởng sự ổn định chiến lược được cân nhắc."

Ông Ryabkov cũng khẳng định Moskva sẽ không xem xét lại học thuyết quân sự của nước này sau khi hiệp ước INF đổ vỡ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục