Tên lửa đánh chặn thuộc hệ thống THAAD được phóng thử thành công tại Mỹ ngày 10/9/2013. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 23/3, Nga đã chỉ trích Mỹ lấy cớ về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên để biện minh cho việc tăng cường hoạt động quân sự của nước này tại Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh rằng "không thể chấp nhận" việc lợi dụng diễn biến tình hình để đạt được những lợi thế quân sự đơn phương, và triển khai hàng loạt các loại vũ khí mới tại khu vực.

Cũng theo người phát ngôn trên, Moskva đánh giá việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc là "một yếu tố gây bất ổn nghiêm trọng."

[Mỹ nói vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên là thất bại "thảm hại"]

Trong khi đó, theo Hãng thông tấn Yonhap ngày 23/3 cho biết Chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Quốc hội Mỹ đưa ra dự luật nhằm tăng cường trừng phạt Triều Tiên, bao gồm cả việc cấm cung cấp dầu thô cho Bình Nhưỡng.

Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu trong buổi họp báo ngày 23/3 cho biết việc Quốc hội Mỹ đưa ra dự luật tăng cường trừng phạt Triều Tiên nhưng thực chất là nhằm vào Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh các bên phải nỗ lực nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Trung Quốc đã thực thi một cách trung thực và nhất quán các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt Triều Tiên, Bắc Kinh phản đối việc một quốc gia áp đặt biện pháp trừng phạt đơn phương đối với một quốc gia khác theo luật pháp của mình. Đây được cho là phát ngôn của Trung Quốc nhằm vào Mỹ.

Ngoài ra, bà Hoa còn nhấn mạnh rằng cần phải thực hiện “hai song hành” nghĩa là quá trình phi hạt nhân hóa phải song song với đàm phán ký hiệp định hòa bình với Triều Tiên, cùng “hai chấm dứt” nghĩa là Triều Tiên chấm dứt hành động khiêu khích hạt nhân tên lửa và liên quân Mỹ-Hàn chấm dứt diễn tập quân sự chung.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce ngày 21/3 đã đệ trình một dự luật mới nhằm siết chặt hơn các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, theo đó cho phép trừng phạt những đối tượng cố ý buôn bán, chuyển giao trực tiếp hoặc gián tiếp lượng lớn dầu thô, dầu tinh chế, các loại dầu khác hoặc các sản phẩm hóa dầu cho Chính phủ Triều Tiên. Trong khi đó, Trung Quốc vốn là nước cung cấp chủ yếu dầu thô cho Triều Tiên./.