Nga ngung ban nham so tan dan thuong khoi nha may thep o Mariupol hinh anh 1Người dân tại Mariupol, Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/4 cho biết binh sỹ nước này sẽ đơn phương ngừng bắn để cho phép dân thường rời khỏi nhà máy cán thép Azovstal tại thành phố cảng Mariupol của Ukraine.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ từ 14h00 giờ địa phương (tức 18h00 giờ Hà Nội) cùng ngày, quân đội Nga sẽ rút các đơn vị đến một khoảng cách an toàn để đảm bảo sơ tán dân thường tại Azovstal, tất cả dân thường đang mắc kẹt tại nhà máy trên có thể rời đi theo bất cứ con đường nào họ chọn.

Cùng ngày, hãng tin RIA cho biết các nhà lãnh đạo Nga có ý định thảo luận các vấn đề liên quan đến thành phố Mariupol và nhà máy Azovstal với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khi ông tới Moskva trong tuần này.

[EC hối thúc Nga tạo thuận lợi cho hoạt động nhân đạo tại Mariupol]

Theo các nguồn tin ngày 23/4, thành phố Mariupol đã gần như thuộc quyền kiểm soát của các lực lượng Nga, ngoại trừ nhà máy thép Azovstal, nơi các binh sỹ cuối cùng của Ukraine tại thành phố này đang ẩn náu.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẵn sàng ngừng bắn tại nhà máy Azovstal nếu các binh sỹ Ukraine tại đây hạ vũ khí.

Trước đó, ngày 21/4, Ukraine kêu gọi lập một hành lang nhân đạo ngay lập tức để sơ tán dân thường và người bị thương khỏi nhà máy này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)