Các trang thiết bị THAAD được chuyển tới Seongju, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/1, Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Alexander Timonin cho biết Hàn Quốc đã không đưa ra bất kỳ đảm bảo nào với Nga rằng Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ, được triển khai tại Hàn Quốc, sẽ được quân nhân Hàn Quốc vận hành.

Ông Timonin nêu rõ: "Chúng tôi tôi biết rằng cả 6 bệ phóng của THAAD đã được triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc. Trong khi đó, không có lời đảm bảo nào rằng chỉ có quân nhân Hàn Quốc mới điều khiển hệ thống này."

[Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc bảo vệ quyết định triển khai THAAD]

Hồi tháng 10 năm ngoái, Lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) thông báo thành lập đơn vị có nhiệm vụ vận hành hệ thống THAAD được triển khai tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, USFK và quân đội Hàn Quốc sẽ thiết lập một lực lượng an ninh chung để bảo vệ nơi THAAD được triển khai.

Hồi tháng 7/2016, Mỹ và Hàn Quốc đã đạt thỏa thuận về việc triển khai THAAD nói trên. Tuy nhiên, các nước láng giềng của Hàn Quốc là Nga và Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên do radar của nó có thể xác định vị trí tên lửa bên ngoài lãnh thổ Triều Tiên./.