Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 1/2, Chính phủ Nga công bố Quyết định số 153-r của Thủ tướng Mikhail Mishustin về việc thực thi hàng loạt biện pháp đảm bảo an ninh và ngăn ngừa lây lan virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc vào lãnh thổ Nga

Theo văn kiện trên, để đảm bảo an ninh quốc gia, bảo vệ sức khỏe người dân và ngăn ngừa lây lan virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nga quyết định tạm thời ngừng các chuyến du lịch miễn visa được thực hiện trên cơ sở Hiệp định giữa Chính phủ Liên bang Nga và Chính phủ Trung Quốc về việc miễn visa du lịch theo nhóm du khách được ký từ ngày 29/2/2000.

Thủ tướng Nga giao Cơ quan an ninh Liên bang (FSB) thực thi quyết định này ngay từ 0 giờ ngày 2/2/2020 theo giờ địa phương.

Theo Quyết định này, Bộ Nội vụ Nga và các cơ quan trực thuộc Bộ này tại các khu vực trên lãnh thổ Nga tạm thời ngừng nhận đơn, hồ sơ và cấp giấy mời vào Nga với mục đích lao động đối với công dân Trung Quốc, cũng như các giấy phép thu hút và sử dụng công nhân nước ngoài và giấy phép lao động cho công dân Trung Quốc đang ở trên lãnh thổ Nga.

[WHO trấn an người dân về tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu ]

Bộ Ngoại giao Nga được giao trọng trách thông báo cho phía Trung Quốc về các biện pháp mà Chính phủ Nga sẽ thực thi với lưu ý rằng các biện pháp này được thực hiện trên cơ sở bối cảnh đặc biệt và mang tính chất tạm thời.

Các bộ phận lãnh sự Liên bang Nga tại Trung Quốc được yêu cầu tạm ngừng nhận hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc cấp visa lao động cho công dân Trung Quốc.

Ngoài ra, chính quyền Nga cũng thực hiện các biện pháp hạn chế đối với những chuyến bay của nước ngoài sơ tán công dân từ Trung Quốc thực hiện quá cảnh ở Nga.

Cùng ngày, Cơ quan liên bang về giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor thông báo đã gửi lên Bộ Tư pháp nước này dự thảo Nghị định về các biện pháp bổ sung ngăn chặn việc du nhập và lây lan virus corona mới (2019-nCoV).

Nghị định này sẽ quy định các biện pháp cách ly và giám sát y tế đối với những người từ Trung Quốc tới Nga.

Bộ Giao thông Nga cũng đã quyết định hạn chế các chuyến bay tới Trung Quốc. Bộ này kêu gọi công dân Nga không đến Trung Quốc ngoại trừ trường hợp đặc biệt cần thiết.

Cũng trong ngày 1/2, Bộ Quốc phòng Nga thông báo điều động 5 máy bay vận tải quân sự thuộc lực lượng Không quân vũ trụ tham gia hoạt động sơ tán công dân khỏi thành phố Vũ Hán (Trung Quốc)./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)