Sputniknews đưa tin, ngày 27/2, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này quan ngại trước tình hình căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan, đồng thời kêu gọi New Delhi và Islamabad giải quyết mâu thuẫn bằng biện pháp ngoại giao.

Bộ trên nêu rõ: "Chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình ngày càng xấu đi ở khu vực Ranh giới Kiểm soát giữa Ấn Độ và Pakistan cũng như những căng thẳng trong quan hệ hai nước."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara cũng rất quan ngại về căng thẳng Ấn Độ-Pakistan và sẵn sàng giúp đỡ hai bên giải quyết những mâu thuẫn.

Trước đó cùng ngày, quân đội Pakistan tuyên bố lực lượng không quân nước này đã bắn rơi 2 máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ trong ngày 27/2, khiến căng thẳng giữa hai quốc gia Nam Á này tăng lên mức nguy hiểm mới.

Theo tuyên bố, quân đội Pakistan đã bắn rơi 2 máy bay trên trong các cuộc không kích từ khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Pakistan đã bắt giữ 2 phi công Ấn Độ, với một người đang được điều trị ở bệnh viện.

[Căng thẳng với Ấn Độ, Pakistan đóng cửa tất cả sân bay chính]

Ngày 26/2, Ấn Độ xác nhận đã tiến hành không kích một trại huấn luyện của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad (JeM) nằm ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj nêu rõ quyết định không kích dựa trên việc Pakistan chưa có hành động chống các nhóm khủng bố, cũng như nguồn tin đáng tin cậy rằng JeM đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công tại Ấn Độ.

Bà Swaraj khẳng định Ấn Độ đã định vị trại huấn luyện khủng bố trước khi tiến hành không kích để tránh gây thương vong cho dân thường, đồng thời nhấn mạnh Ấn Độ muốn tránh leo thang tình hình.

Bộ trưởng Đường sắt Pakistan Sheikh Rasheed cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong hệ thống đường sắt nước này và khẳng định cả nước sẵn sàng đáp trả Ấn Độ. Theo quan chức này, 72 giờ tiếp theo sẽ là khoảng thời gian quan trọng đối với tình hình hiện nay./.

(Vietnam+)