Nga, Trung Quoc phan doi cuoc hop cua Lien hop quoc ve Venezuela hinh anh 1Người dân Venezuela xếp hàng chờ đổi tiền bên ngoài ngân hàng trung ương ở Caracas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/11, Nga, Trung Quốc, Ai Cập và Bolivia đã tẩy chay cuộc họp công khai không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Mỹ tổ chức để bàn về tình hình Venezuela.

Lý do mà các nước này đưa ra là cơ quan quyền lực cao nhất của Liên hợp quốc gồm 15 nước thành viên này không nên can dự vào tình hình tại quốc gia Nam Mỹ.

Phát biểu trước báo giới, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng đây là hành động can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng quốc gia này có thể giải quyết được các vấn đề nội bộ một cách hòa bình mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài.

[EU trừng phạt kinh tế Venezuela, trong đó có cấm vận vũ khí]

Tại cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết cuộc họp lần này được tổ chức do sức ép từ phía các đối tác trong khu vực Nam Mỹ phản đối những chính sách hiện tại của Chính phủ Venezuela và cuộc họp chỉ nhằm cải thiện tình hình khu vực.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp này, Phó Đại sứ Uruguay Luis Bermudez tin rằng tình hình tại Venezuela không phải là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Venezuela, đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng trong khi diễn biến chính trị nội bộ cũng rất phức tạp, đã thông báo chính phủ và phe đối lập nước này sẽ nối lại đối thoại vào ngày 15/11 tới tại Cộng hòa Dominicana nhằm tìm giải pháp cho một nền hòa bình tại Venezuela./.
(TTXVN/Vietnam+)