Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra (trái) và Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini (phải) tại cuộc họp ở Brussels ngày 13/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/11, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Venezuela, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí đối với nước này.

Trong một cuộc họp thường kỳ tại Brussels, các Ngoại trưởng EU đã nhất trí về lệnh cấm vận vũ khí trên cũng như cơ sở pháp lý cho các lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản mà không cần phải thảo luận.

Trước đó ngày 8/11, đại sứ các nước thành viên EU đã thông qua quyết định cấm vận vũ khí Venezuela.

Brussels cho rằng chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro phải chịu trách nhiệm về tình trạng khủng hoảng trầm trọng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Hồi tuần trước, Mỹ cũng đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào chính phủ của Tổng thống Maduro, tập trung vào 10 quan chức mà Mỹ cáo buộc tham nhũng và can thiệp vào cuộc bầu cử thống đốc bang hồi tháng 10 vừa qua.

[Mỹ công bố biện pháp trừng phạt mới nhằm vào quan chức Venezuela]

Các biện pháp trừng phạt bao gồm việc phong tỏa các tài khản của những người này tại Mỹ và cấm tất cả các công dân Mỹ làm ăn với các chính khách nói trên.

Chính phủ Venezuela đã bác bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào 10 quan chức nước này và tố cáo đây là những biện pháp “tuyệt vọng” của Nhà Trắng.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza chỉ trích hành động đơn phương của Chính phủ Mỹ đã cố tình phớt lờ ý nguyện và quyền chủ quyền của người dân quốc gia Nam Mỹ này.

Ông tố cáo đây là “hành động đế quốc vô lý,” vi phạm luật pháp quốc tế, một phần của chiến dịch chống phá Caracas có hệ thống từ Washington./.