Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin. (Nguồn: RIA Novosti)

Sputniknews đưa tin, ngày 12/10, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết Moskva có thể ký một thỏa thuận chuyển giao động cơ tên lửa với Trung Quốc trong chuyến thăm nước này của Thủ tướng Dmitry Medvedev vào trung tuần tháng 12 tới.

Phát biểu sau cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương, ông Rogozin nói: "Chúng tôi đang nói đến một thỏa thuận theo đó Nga sẽ chuyển giao các động cơ tên lửa cho Trung Quốc và đổi lại, Bắc Kinh sẽ chuyển giao các công nghệ vi điện tử mà chúng tôi cần trong lĩnh vực phát triển tàu vũ trụ."

Trước đó, hồi tháng 7, Sputnik cũng đưa tin Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố Trung Quốc nhiều khả năng sẽ mua động cơ tên lửa Nga để phục vụ chương trình vũ trụ của nước này.

Theo ông Rogozin, "vấn đề ở đây là sớm chuẩn bị những thỏa thuận liên chính phủ phức tạp nhất, điều tiết vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ Nga đối với các sản phẩm công nghệ cao có thể được bán cho Trung Quốc. Trước hết là động cơ tên lửa mà Trung Quốc rất quan tâm."

Phó Thủ tướng Nga khẳng định rằng phía Trung Quốc quan tâm đến "tất cả các dịch vụ và sản phẩm cần thiết cho sự phát triển ngành công nghiệp vũ trụ của nước này, chủ yếu cho chương trình Mặt trăng của họ."/.