Nước Nga ngày 12/8 tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm các thủy thủ tàu ngầm nguyên tử Kursk gặp nạn 10 năm trước, ngày 12/8/2000, trên biển Baren.

Toàn bộ 118 thủy thủ trên tàu Kursk đã thiệt mạng trong một tai nạn làm chìm chiếc tàu đang hoạt động tại vùng biển Bắc của Nga.

Tại tỉnh Kursk, lễ tưởng niệm được tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo chính quyền tỉnh và thành phố cùng tên, chỉ huy Hạm đội Phương Bắc, đơn vị chủ quản trực tiếp của tàu Kursk, đại diện các cựu chiến binh Nga, cùng thân nhân các thủy thủ thiệt mạng.

Lễ đặt vòng hoa diễn ra tại tượng đài tưởng niệm các thủy thủ tàu Kursk ở Vidyayevo, nơi con tàu đồn trú. Lễ tưởng niệm được tổ chức tại tất cả các hạm đội của Hải quân Nga cũng như các quân khu.

Trên các chiến hạm cũng như tàu ngầm đều treo cờ rủ, tại tất các đơn vị hải quân diễn ra phút tưởng niệm thủy thủ đoàn tàu Kursk.

Tại Hạm đội Phương Bắc, lễ thả vòng hoa diễn ra trên biển Baren với sự tham gia của Bộ chỉ huy Hạm đội cùng gia đình và người thân của các liệt sĩ tàu Kursk.

Lễ tưởng niệm cũng được tổ chức trọng thể tại thủ đô Mátxcơva, Saint Petersburg và nhiều thành phố của Nga, Ukraine và Belarus.

Cũng nhân dịp này, tại Saint Petersburg sẽ dựng đài tưởng niệm tất cả các thủy thủ tàu ngầm Liên Xô và Nga đã hy sinh.

Theo kết luận của Ủy ban điều tra vụ tai nạn, nguyên nhân tử nạn của thủy thủ đoàn là do ngư lôi phát nổ tại khoang mũi tàu.

Sau hơn 2 năm điều tra, ủy ban này cho biết phần lớn các thủy thủ tàu Kursk hy sinh trong vòng từ vài giây cho tới 6 đến 8 giờ sau khi ngư lôi phát nổ.

Cho đến khi tìm thấy con tàu vào ngày 13/8, lực lượng cứu hộ cũng không kịp cứu sống 23 thủy thủ còn lại trong khoang số 9.

Vụ nổ tàu ngầm nguyên tử Kursk là một trong những tai nạn thảm khốc nhất đối với lực lượng Hải quân Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)