Nga tuyên bố cần loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của khủng hoảng Ukraine

Đại sứ Nga tại Trung Quốc cho rằng để giải quyết khủng hoảng Ukraine phải loại bỏ những nguyên nhân gốc rễ, đặc biệt là việc phương Tây tăng cường tiềm lực quân sự cho Kiev đe dọa lợi ích của Nga.

Binh sỹ Ukraine tham gia huấn luyện trên pháo phòng không tự hành Flakpanzer Gepard do Đức sản xuất tại Kiev hồi năm ngoái. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Ukraine tham gia huấn luyện trên pháo phòng không tự hành Flakpanzer Gepard do Đức sản xuất tại Kiev hồi năm ngoái. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại sứ Nga tại Trung Quốc Igor Morgulov ngày 8/10 cho rằng việc giải quyết chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine đòi hỏi phải loại bỏ những nguyên nhân gốc rễ, đặc biệt là việc các nước phương Tây tăng cường tiềm lực quân sự cho Kiev đe dọa đến các lợi ích của Nga.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Nga-Trung do Đại sứ quán Nga tổ chức, Đại sứ Morgulov nhấn mạnh: "Chúng tôi khen ngợi lập trường cân bằng và nhất quán của phía Trung Quốc về cuộc khủng hoảng Ukraine," đồng thời khẳng định "sáng kiến giải quyết bằng chính trị và ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này phải tính đến nhu cầu loại bỏ những nguyên nhân gốc rễ gây ra xung đột, bao gồm việc mở rộng NATO về phía Đông trong thời gian dài bất chấp các lợi ích của Nga, việc phương Tây tạo ra một đầu cầu chống Nga ở Ukraine, chính sách của chính quyền Kiev nhằm xóa bỏ mọi thứ của Nga, bao gồm ngôn ngữ, văn hóa và Giáo hội Chính thống Nga."

Theo Đại sứ Morgulov, Nga đề xuất "các bên mang tính xây dựng" của Á-Âu cùng nhau hợp tác để hình thành một cấu trúc an ninh mới dựa trên sự bình đẳng và tính không thể chia cắt, có tính đến tiềm năng của các định dạng đa phương hiện có.

Ông cũng khẳng định "Nga ghi nhận sự hội tụ đáng kể của đề xuất này với sáng kiến của Trung Quốc về an ninh toàn cầu."

Ngày 1/10/1949, nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông công bố thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Quảng trường Thiên An Môn.

Sau đó đúng 1 ngày, Liên Xô trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận nhà nước Trung Quốc mới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

NATO trấn an về sứ mệnh “Arctic Sentry”

NATO trấn an về sứ mệnh “Arctic Sentry”

Phó Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu, Đô đốc Keith Blount nhấn mạnh, quá trình triển khai sứ mệnh này sẽ không có sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng máy bay, tàu chiến, tàu ngầm.

Cảnh sát Nga gác trên đường phố thủ đô Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga điều tra hình sự vụ ám sát tướng cấp cao

Người phát ngôn Svetlana Petrenko của Ủy ban Điều tra Nga thông báo một đối tượng chưa xác định đã nổ nhiều phát súng nhằm vào Phó Tổng tham mưu trưởng thứ nhất của quân đội Nga Vladimir Alekseyev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AA/TTXVN)

Năm 2026 - năm thống nhất các dân tộc của Nga

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga đã dần phát triển thành một quốc gia đa dân tộc, song điều quan trọng nhất của sự thống nhất là sự tôn trọng các dân tộc từng là một phần của nước Nga.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt (Đức). (Ảnh: THX/TTXVN)

Kinh tế Eurozone vững vàng, ECB chọn giữ nguyên lãi suất

Quyết định giữ nguyên lãi suất của ECB củng cố kỳ vọng thị trường về chính sách tiền tệ ổn định trong bối cảnh kinh tế khu vực đồng euro chống chịu tốt trước thách thức toàn cầu và áp lực giá cả giảm.