Phát biểu trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định quanđiểm của Mátxcơva tích cực tìm giải pháp hòa bình cho khu vực Nagorno-Karabakhvà sẽ nỗ lực khôi phục tiến trình đàm phán này.
Tuy nhiên, Nga không giải quyếtvấn đề này một cách đơn phương mà trong khuôn khổ hoạt động của "Nhóm Minsk," tổchức trung gian hòa giải, thuộc Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), doMỹ, Pháp và Nga làm đồng chủ tịch.
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng mối quan hệ Nga-Armenia khôngngừng phát triển và đây là sự hợp tác kiểu mẫu trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ướcan ninh tập thể (CSTO).
Ông Lavrov cũng đề cập tiến trình thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Armenia vớiLiên minh Thuế quan và Không gian Kinh tế thống nhất. Ngoài ra, Ngoại trưởngLavrov còn cho biết Nga đặc biệt quan tâm đến quan hệ hợp tác với Hội đồng châuÂu và Tổ chức Hợp tác kinh tế biển Đen (BSEC), mà Armenia sẽ tiếp quản chức chủtịch luân phiên vào tháng 5 tới.
Về phần mình, Ngoại trưởng Armenia Nalbandian đánh giá cao nỗ lực của Nga trongviệc hòa giải cuộc xung đột ở khu vực Nagorno-Karabakh.
Ông nhấn mạnh Nga đóngmột vai trò quan trọng trong việc bảo đảm ổn định và an ninh trong khu vực, đồngthời là một đối tác, cũng như nhà đầu tư số một của Yerevan. Hiện tại Armenia cóhơn 1.300 doanh nghiệp liên doanh giữa hai nước đang hoạt động. Kim ngạch thươngmại song phương tăng 20%/năm. Sự hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự và mốiquan hệ hợp tác liên chính phủ, cũng như liên khu vực giữa hai bên phát triểnrất tích cực.
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Armenia khẳng định Yerevan nhất trí tiếp tục phốihợp hoạt động trong khuôn khổ Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), CSTO, và cáctổ chức khác.
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định chuyến thăm Mátxcơva của Bộ trưởngNgoại giao Nalbandian sẽ mở rộng cuộc đối thoại chặt chẽ giữa Nga và Armenia dựatrên quan điểm tiếp tục phát triển hơn nữa sự hợp tác chặt chẽ trong các lĩnhvực chính trị, thương mại, kinh tế và nhân quyền./.