Nga va Belarus se thanh lap nghi vien va chinh phu chung hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko. (Nguồn: TASS)

Đại sứ Belarus tại Nga, Vladimir Semashko, cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko đã đồng ý lập nghị viện và chính phủ chung như một phần của nhà nước liên minh.

Hãng tin Reformation dẫn lời ông Semashko nêu rõ: "Các tổng thống đã nhất trí rằng các mục tiêu đã nêu là tham vọng và không nên thay đổi chúng."

"Những mục tiêu này bao gồm chuyển đổi sang luật thuế thống nhất, tạo ra thị trường chung về dầu mỏ, khí đốt và điện, thành lập nghị viện và chính phủ duy nhất với quyền hành pháp khi Nga và Belarus độc lập từ bỏ một số chức năng quản trị. Nhiệm vụ này đang được giải quyết," ông Semashko cho biết.

[Nga, Belarus có thể hợp nhất một phần nền kinh tế từ năm 2021]

Theo ông, các lộ trình hội nhập thành Nhà nước Liên minh đang được soạn thảo. 20/31 bản đồ đã được chấp thuận. Các lộ trình khác sẽ sẵn sàng trong vòng một tuần.

Nhà nước Liên minh là siêu liên minh giữa Nga và Belarus nhằm lập ra không gian chính trị, kinh tế, quân sự, hải quan, tiền tệ, pháp lý, nhân đạo và văn hóa duy nhất./.

(Vietnam+)