Nga và Belarus sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 14/9 cho biết Moskva và Minsk sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung, nhưng chưa thảo luận về việc Nga triển khai các căn cứ quân sự ở Belarus.
Nga và Belarus sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung ảnh 1Lính dù Nga tham gia lễ diễu binh ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko tại Sochi, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 14/9 cho biết Moskva và Minsk sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung, nhưng chưa thảo luận về việc Nga triển khai các căn cứ quân sự ở Belarus.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên rằng liệu hai nhà lãnh đạo có thảo luận về vấn đề căn cứ quân sự và liệu Nga có ủng hộ Belarus vì mục tiêu đó hay không, ông Peskov nói: “Không, những cáo buộc này không có cơ sở thực tế, vấn đề (căn cứ) đã không được thảo luận. Các cuộc tập trận sẽ được tổ chức, nhưng một vấn đề như vậy không có trong chương trình nghị sự."

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho hay Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus đã nhất trí rằng Moskva sẽ rút binh sĩ dự bị được triển khai ở biên giới với Belarus.

Ông Peskov nói: "Một kết quả quan trọng của cuộc thảo luận giữa hai tổng thống tại Sochi là một thỏa thuận, theo đó Nga sẽ loại bỏ lực lượng dự bị của các cơ quan thực thi pháp luật và vệ binh quốc gia, được triển khai gần biên giới Nga-Belarus và rút lực lượng về các căn cứ thường trực."

Ông Peskov cũng xác nhận Tổng thống Lukashenko sẽ khởi động tiến trình sửa đổi Hiến pháp Belarus.  Ông nói thêm "Tổng thống Lukashenko đã thông báo với (Tổng thống Putin) về ý định hình thành một cơ cấu làm việc phù hợp và khởi động một tiến trình thay đổi hiến pháp toàn diện",

Ông Peskov cũng cho biết hai Tổng thống Putin và Lukashenko đã chỉ thị tổ chức hội nghị các thống đốc tỉnh của Nga và Belarus trong tương lai gần.

Ông nói: “(Ông) Putin và Lukashenko đã nhất trí tiếp tục chuẩn bị cho diễn đàn Nga-Belarus về các khu vực sắp tới. Có kế hoạch dự kiến tổ chức sự kiện này cuối tháng 9. Ngày sẽ được xác định."

[Nga và Belarus nhất trí duy trì hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng]

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, đối thoại giữa các khu vực là vô cùng quan trọng đối với hai tổng thống. Ông Peskov nói thêm: "Các tổng thống cũng đồng ý tổ chức hội nghị giữa những người đứng đầu một số khu vực nhất định như một phần trong công tác chuẩn bị cho diễn đàn này. Một cuộc họp như vậy sẽ được tổ chức trong tương lai gần."

Trước đó, trong cuộc hội đàm, Tổng thống Nga cam kết thực hiện tất cả các thỏa thuận hợp tác với Belarus, bao gồm trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và Nhà nước Liên minh.  

Ông Putin cũng nhắc lại rằng Nga vẫn là nhà đầu tư lớn nhất đối với Belarus và rằng Moskva sẽ thực hiện thỏa thuận cung cấp khoản vay trị giá 1,5 tỉ USD dành cho nước láng giềng.

Tổng thống Putin cũng cho rằng người dân Belarus cần tự giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay thông qua đối thoại với nhau mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài.

Về phần mình, Tổng thống Lukashenko cảm ơn nhà lãnh đạo Nga về quan điểm của ông đối với tình hình nội bộ ở Belarus, đồng thời cho rằng những hành động của ông Putin đã “chứng minh rằng biên giới Belarus là biên giới của Nhà nước liên minh”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục