Nga và các nước CSTO nỗ lực phát triển quan hệ đối tác chiến lược

Nga nhấn mạnh sự phối hợp chặt chẽ trong cuộc chiến chống COVID-19; sự hỗ trợ kịp thời các thiết bị y tế của Nga cho các nước thành viên CSTO và khả năng sản xuất vắcxin Sputnik V tại các nước này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp tại Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp tại Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/12, phiên họp của lãnh đạo các nước thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nước Chủ tịch đương nhiệm của CSTO.

Phiên họp còn có sự tham gia của Tổng thống các nước Belarus, Kazakhstan, Tadjikistan, Thủ tướng Armenia và quyền Tổng thống Kyrgyzstan.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Nga V.Putin khẳng định trong vai trò Chủ tịch năm 2020, Nga đã nỗ lực phát triển quan hệ đối tác chiến lược với các nước thành viên CSTO, duy trì đối thoại tin cậy và cởi mở về hàng loạt các vấn đề an ninh khu vực.

Trong số các kết quả đạt được, Tổng thống Putin nhấn mạnh đến sự phối hợp chặt chẽ trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sự hỗ trợ kịp thời các thiết bị, dụng cụ y tế, thuốc men của Nga cho các nước thành viên CSTO và khả năng sản xuất vắcxin Sputnik V tại các nước này.

Theo người đứng đầu nhà nước Nga, chương trình hoạt động ưu tiên của CSTO vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch, bất chấp tình hình dịch bệnh phức tạp.

[Tổ chức CSTO tập trận 'Tình anh em không thể phá vỡ 2019']

Cụ thể, các cuộc họp cấp Ngoại trưởng, Thư ký Hội đồng An ninh và hàng loạt các hoạt động khác đã được tổ chức trong năm 2020.

Đặc biệt, lần đầu tiên cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng các nước CSTO đã được tổ chức chung với các đại diện của các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Ngoài ra, CSTO đã tổ chức các cuộc tập trận “Echelon-2020” và “Tình anh em bất diệt – 2020” tại Nga và Belarus.

Sự phối hợp trong đấu tranh chống khủng bố và tội phạm có tổ chức vẫn đang được triển khai, trong đó Chiến lược chống ma túy của CSTO giai đoạn đến năm 2025 cũng đã được cập nhật cho phù hợp với tình hình.

Trước đó, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin cũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Hội đồng nghị viện các nước CSTO, tập trung thảo luận việc thiết lập các điều kiện pháp lý để đảm bảo sự phát triển ổn định và an toàn cho các nước thành viên, phù hợp với Chiến lược của tổ chức này đến năm 2025.

CSTO được thành lập năm 2002 với 6 quốc gia thành viên là Nga, Belarus, Kazakhstan, Tadjikistan, Armenia và Kyrgyzstan. Năm 2021, Tadjikistan sẽ tiếp quản chức Chủ tịch CSTO từ Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục