Nga và IAEA ghi nhận lập trường tương đồng về nhà máy Zaporizhzhia

Phía Nga cho biết "ghi nhận sự tương đồng đáng kể về lập trường" về việc tạo ra khu vực an ninh quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine, và các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục được tiến hành.
Nga và IAEA ghi nhận lập trường tương đồng về nhà máy Zaporizhzhia ảnh 1Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar (Ukraine) ngày 11/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Sputnik ngày 22/12, Tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước của Nga, Rosatom, cho biết trong các cuộc tham vấn giữa phái đoàn Nga và phái đoàn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, quan điểm của hai bên về dự thảo tuyên bố thành lập khu vực an ninh xung quanh nhà máy đã được ghi nhận.

Trên trang Telegram, Rosatom xác nhận: "Trong cuộc họp, các phương pháp tiếp cận để tạo ra khu vực bảo vệ an toàn hạt nhân và vật lý hạt nhân tại nhà máy Zaporizhzhia đã được thảo luận. Ghi nhận sự tương đồng đáng kể về lập trường trong dự thảo tuyên bố về việc tạo ra khu vực như vậy.

Các cuộc tham vấn sẽ tiếp tục diễn ra với việc làm rõ sự cần thiết phải đạt được một văn bản mà các bên có thể chấp nhận được càng sớm càng tốt."

[Tổng giám đốc IAEA sắp tới Nga thảo luận về nhà máy Zaporizhzhia]

Các vấn đề liên quan đến công việc của đoàn chuyên gia IAEA cũng đã được thảo luận.

Rosatom cho biết thêm các cuộc đàm phán với Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sẽ tiếp tục được tiến hành.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu với tổng cộng sáu lò phản ứng. Gần đây, hai trong số này đã hoạt động. Nhà máy Zaporizhzhia, hiện nằm trong vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát, đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công bằng pháo kích, gây lo ngại về nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân. Nga và Ukraine cáo buộc nhau pháo kích nhà máy này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục