IAEA cử thanh sát viên tới nhiều nhà máy điện hạt nhân của Ukraine

Các nhóm thanh sát viên của IAEA sẽ được triển khai tới các nhà máy điện hạt nhân tại các thành phố Zaporizhzhia, Rivne, Khmelnytskyi, Pivdennoukrainska và Chernobyl của Ukraine.
IAEA cử thanh sát viên tới nhiều nhà máy điện hạt nhân của Ukraine ảnh 1Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, Ukraine. Ảnh chụp qua vệ tinh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/12, Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal cho biết Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã nhất trí cử các nhóm thanh sát viên thường trực tới các nhà máy điện hạt nhân của nước này, trong đó có Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Trong bài đăng trên mạng xã hội sau cuộc gặp với Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi tại Paris (Pháp), Thủ tướng Shmygal nêu rõ các nhóm thanh sát viên của IAEA sẽ được triển khai tới các nhà máy điện hạt nhân tại các thành phố Zaporizhzhia, Rivne, Khmelnytskyi, Pivdennoukrainska và Chernobyl, song không nêu thời gian cụ thể.

Thủ tướng Shmygal cho biết thêm rằng trong khuôn khổ cuộc gặp Tổng Giám đốc IAEA, ông đã nhấn mạnh lại lời kêu gọi phi quân sự hóa nhà máy ở Zaporizhzhia, đồng thời nêu rõ đây là ưu tiên của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

[Tổng Giám đốc IAEA sẽ thị sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia]

Phát biểu trước cuộc gặp, Tổng Giám đốc IAEA Grossi cho rằng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia "vẫn đang trong tình trạng bất ổn."

IAEA đã bắt đầu tìm kiếm các cách thức nhằm đạt thỏa thuận với các bên để đảm bảo an toàn và hiện các thanh sát viên của IAEA đã được triển khai tại nhà máy này.

Các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine là mối quan tâm chính trong gần 10 tháng xung đột tại Ukraine do những lo ngại có thể xảy ra sự cố hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục