Nga va My bat dong ve cac chuyen bay sat khong phan hinh anh 1Máy bay ném bom Blackjack của Nga. (Nguồn: news.sky.com)

Theo Sputnik, quân đội Mỹ đã nhiều lần chỉ trích các cuộc tuần tra của Nga trên không phận quốc tế gần biên giới nước này hoặc các đồng minh của nước này trong khi Washington thường xuyên thực hiện các chuyến bay tương tự dọc theo biên giới phía Tây và Tây Nam của Nga, bất chấp những phản đối của Moskva.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo 2 máy bay ném bom chiến lược hạng nặng siêu âm Tu-160 (NATO gọi là Blackjack) của Nga đã thực hiện các chuyến bay tuần tra thường xuyên trên vùng biển trung lập ở Bắc Băng Dương, cũng như Biển Barents và Biển Na Uy.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo rõ rằng các chuyến bay kéo dài tổng cộng 16 giờ với tiếp liệu hoàn toàn trên không và nhấn mạnh các chuyến bay tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế.

[WSJ: Mỹ muốn rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở với Nga]

Trong khi đó, Bộ chỉ huy phòng thủ không phận Bắc Mỹ (NORAD) chung của Mỹ và Canada lại thông báo đã phát hiện 2 máy bay ném bom Tu-160 Blackjack ngày 31/1 tiến vào Vùng nhận dạng phòng không của Canada.

Mặc dù thực tế cả 2 máy bay này vẫn ở trong không phận quốc tế, Chỉ huy NORAD, Tướng Mỹ Terrence O’Shaughnessy đã lên án chuyến bay thường lệ này là biểu dương "hệ thống vũ khí tầm xa" và là hành động của "những nỗ lực ngày càng hung hăng" của Nga.

Vùng nhận dạng phòng không của Canada trải rộng đến một số khu vực nhất định trên Bắc Băng Dương và thường xuyên có các máy bay Nga bay qua trong các cuộc tập trận và tuần tra thường xuyên dọc biên giới nước này. Khu vực này cũng bao phủ biên giới của Mỹ tại Alaska.

Không quân Mỹ cũng đã thực hiện các chuyến bay thường xuyên dọc biên giới phía Tây của Nga ở biển Baltic và dọc biên giới phía Tây Nam gần Crimea kể từ khi quan hệ giữa hai nước xấu đi vào năm 2014 sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Washington vẫn không ngừng thực hiện các hoạt động như vậy ngay cả khi có sự phản đối của Nga./.

 
(Vietnam+)