Wall Street Journal (WSJ) ngày 28/10 dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký vào văn kiện về việc Mỹ dự định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở với Nga.

Nhà Trắng chưa bình luận về thông tin này cũng như trả lời câu hỏi liệu Mỹ có thực sự quyết định rút khỏi hiệp ước hay không.

Một quan chức Mỹ tiết lộ với WSJ rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra và “với Tổng thống này thì mọi thứ đều có thể.”

WSJ trích dẫn những người phản đối hiệp ước trong chính quyền của Tổng thống Mỹ cho rằng Nga "đã can thiệp vào các chuyến bay giám sát của Mỹ" và thu thập thông tin tình báo về Mỹ.

[Nga bay giám sát không phận Mỹ và Ba Lan theo Hiệp ước Bầu trời Mở]

Ngoài ra, các nguồn tin khẳng định Nga đã ngăn cản Mỹ và Canada thực hiện chuyến bay giám sát ở khu vực châu Âu của nước này vào ngày 20/9.

Theo Mỹ, nhà chức trách Nga cho biết không phận trong khu vực đó bị đóng cửa do các cuộc tập trận và chuyến bay của các quan chức Nga.

Một người phát ngôn của chính quyền Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi tiếp tục thực hiện và tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo hiệp ước, không như Nga”, và từ chối thảo luận về tương lai của hiệp ước.

Ngày 26/10, 11 thành viên Thượng viện Mỹ đã viết thư yêu cầu Tổng thống Trump không rút khỏi hiệp ước trên, vì điều này sẽ chỉ gây tổn hại cho các nước.

Thay vào đó họ kêu gọi nhà lãnh đạo Mỹ đảm bảo rằng Moskva tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận.

Trước đó một số thành viên của Quốc hội Mỹ cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự, họ gọi việc rút khỏi thỏa thuận là "món quà cho Tổng thống Nga Vladimir Putin," cho rằng việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này sẽ gây nguy hiểm cho Ukraine.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký năm 1992, cho phép các nước tham gia thực hiện các chuyến bay trên bầu trời các cơ sở quân sự. Moskva trước đó lưu ý rằng Nga cam kết thực hiện các nghĩa vụ của thỏa thuận và đang thể hiện "sự linh hoạt tối đa" để duy trì nó./.

(Vietnam+)