Nga va Trung Quoc thach thuc vi the quan su cua My bang cong nghe hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sputniknews.com đưa tin, trong một báo cáo gửi tới Ủy ban Quân lực Hạ viện, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, Nga và Trung Quốc đang thách thức ưu thế quân sự của Mỹ bằng những tiến bộ về công nghệ trong các hệ thống vũ khí trên biển, mặt đất và trên không.

Bộ trưởng Mattis nêu rõ: "Quyền kiểm soát của chúng ta trên biển đang bị đe dọa bởi mạng lưới vũ khí chiến đấu tầm xa được thiết kế để có thể tấn công tàu của chúng ta từ trên mặt đất với những tầm bắn ngày càng xa.

["Chiến lược của Mỹ đối với Triều Tiên là một sai lầm nghiêm trọng"]

Trong khi đó, ưu thế trên biển của chúng ta, một lợi thế cạnh tranh then chốt, cũng đang bị Trung Quốc và Nga thách thức."

Ông Mattis cũng cho rằng ưu thế trên không của Mỹ cũng bị thách thức bởi "việc phổ biến các mạng lưới phòng không tích hợp tiên tiến và máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm."

Trong khi ưu thế trên mặt đất của Mỹ bị "đe dọa bởi các hệ thống vũ khí điều khiển tầm xa không đối đất và đất đối đất, xe thiết giáp tiên tiến, vũ khí chống tăng và hệ thống vũ khí điện tử chiến thuật."

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ, những diễn biến này đang gây rủi ro cho toàn bộ trật tự quốc tế./.

(Vietnam+)