Phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Ukraine, ông Dmitry Kozak vừa cho biết Moskva và Kiev đang thương lượng về một cuộc trao đổi tù nhân khác.

Hãng thông tấn AP dẫn lời ông Kozak cho biết danh sách các tù nhân mà chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine trao đổi có thể đang được xác nhận từ nay cho đến ngày 18/3 tới. Theo ông, có khả năng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận liên quan vấn đề trên vào cuối tháng Ba này.

Phát biểu sau cuộc gặp Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine Andriy Yermak ở thủ đô Minsk của Belarus, ông Kozak nêu rõ hai bên cũng đã thảo luận về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Cuối tháng 12 năm ngoái, Nga và Ukraine đã thực hiện thỏa thuận trao đổi tù nhân, với việc 12 binh sỹ và 64 dân thường Ukraine được đưa về Kiev.

[Ukraine: Phe ly khai ở miền Đông sẵn sàng trao đổi tù binh]

Phía Ukraine cũng giao lại cho lực lượng đòi độc lập ở miền Đông một số người đang bị phía chính quyền Ukraine giam giữ.

Hoạt động trên nằm trong khuôn khổ thỏa thuận giữa tổng thống hai nước tại cuộc gặp song phương ở thủ đô Paris của Pháp đầu tháng 12/2019, bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine).

Giới chức hai nước đánh giá đây là những bước đi hướng tới bình thường hóa quan hệ.

Quan hệ giữa Kiev và Moskva đã xấu đi từ năm 2014, khi Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea và sau đó cuộc xung đột nổ ra tại miền Đông Ukraine.

Giao tranh đã làm hơn 14.000 người thiệt mạng trong 5 năm qua. Việc ông Volodymyr Zelenskiy đắc cử Tổng thống Ukraine hồi tháng 4/2019 đã dấy lên hy vọng làm sống lại tiến trình hòa bình bị bế tắc lâu nay./.

 
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)