Nhà máy lọc dầu tại thành phố cảng Asaluyeh, miền Nam Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan chức Nga đang có mặt tại Tehran để tham gia các cuộc đàm phán cuối cùng về một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD trong chương trình trao đổi dầu của Iran để lấy điện của Nga.

Ngày 22/6, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Iran Houhang Falahatian cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành ở cấp chuyên gia để bàn bạc về dự án xây dựng các nhà máy điện mới tại Tehran và tối ưu hóa các nhà máy hiện có theo một biên bản ghi nhớ được ký kết giữa hai nước hồi năm ngoái.

Chương trình đổi dầu lấy điện chiếm một phần lớn trong thỏa thuận trị giá 12 tỷ USD giữa Iran và Nga, theo đó Iran sẽ nhập khẩu 500MWh điện từ Nga.

Ông Falahatian cho biết các cuộc đàm phán cũng đang được tiến hành với các đối tác khác bao gồm Azerbaijan, Armenia và Gruzia để đồng bộ lưới điện nhằm thực hiện việc truyền tải điện từ Nga tới lãnh thổ của Iran.

Trong những tuần gần đây, một số đoàn đại biểu bao gồm các chuyên gia kỹ thuật Nga đã tới Tehran để đàm phán về một loạt các dự án xây dựng nhà máy phát điện nhằm chuẩn bị cho việc phê duyệt thỏa thuận cuối cùng giữa hai bên.

Các dự án này cũng bao gồm việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện và nhà máy phát điện chạy bằng than mới tại Iran.

Iran và Nga gần đây đã tăng cường các kết nối thương mại trong bối cảnh cả hai nước đang phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt kinh tế của Phương Tây.

Hai bên đã đồng ý về một thỏa thuận theo đó Iran sẽ bán cho Nga 500.000 thùng dầu mỗi ngày.

Tehran sẽ sử dụng tiền để mua các mặt hàng như thép, bột mỳ và máy móc từ Nga và các nước thuộc Liên minh kinh tế Âu-Á như Kazakhstan và Belarus. Đổi lại, Nga sẽ mua các thực phẩm như sữa, thịt, cá từ Iran.

Trước đó, Bộ trưởng Dầu khí Iran Bijan Zangeneh khẳng định Tehran mong muốn có quan hệ kinh tế lâu dài với Nga.

Hai bên đều có chung quyết tâm chính trị để thực hiện chủ trương này. Ngoài Nga, Iran muốn phát triển quan hệ với Trung Quốc, Ấn Độ và các nước mới nổi./.