Ngày 29/1, Đội quản lý thị trường số 14 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) điều tra, phát hiện một cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón lớn trên địa bàn thành phố có dấu hiệu vi phạm, thu giữ 100 bao nguyên liệu hết hạn sử dụng, 40 gói thành phẩm phân bón đã sản xuất từ nguyên liệu hết hạn, 10 vỏ bao nguyên liệu.

Toàn bộ số hàng này của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ Thái Sơn (168 Nguyễn Công Thái, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội).

Tại thời điểm cơ quan kiểm tra, đơn vị vẫn đang hoạt động sản xuất phân bón. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, tổ kiểm tra đã bắt quả tang cơ sở sử dụng nguyên liệu hết hạn để sản xuất phân bón. Công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ Thái Sơn đang giã và nghiền lại nguyên liệu từ 10 bao nguyên liệu loại 25kg đã hết hạn sử dụng có nhãn Pro-Excel 10-52-10+TE và 30-10-10+TE với ngày sản xuất 3/2008, hạn sử dụng 3/2014. Trên bao bì cơ quan kiểm tra thấy có ghi nhãn xuất xứ "Made in Germany."

Trước những sai phạm nghiêm trọng của cơ sở, lực lượng kiểm tra đã thu giữ toàn bộ thành phẩm và nguyên liệu của công ty trên. Nếu đúng như trọng lượng phân bón mà doanh nghiệp giới thiệu với thị trường (10 gram/gói) thì lực lượng kiểm tra đã ngăn chặn 250 nghìn gói phân bón dùng trong sản xuất 900 ha đất gieo trồng.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 14 cho biết: “Sai phạm của đơn vị hết sức nghiêm trọng vì với nguyên liệu hết hạn sử dụng dù người nông dân có bón nhiều phân thì vẫn không có hiệu quả, gây thiệt hại lớn cho người dân đặc biệt trong vụ Đông-Xuân hiện nay.”

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ./.

Đinh Thị Thuận (TTXVN/Vietnam+)