Ngân hàng Malayan Banking Bhd (Maybank) của Malaysia vừa được cấp giấy phép đầu tư và có kế hoạch mở chi nhánh đầu tiên tại thủ đô Vientiane (Lào) vào đầu tháng 11 tới, trở thành một trong số ít tập đoàn ngân hàng Malaysia có liên doanh tại nền kinh tế thuộc Hiệp hội Đông Nam Á (ASEAN) này.

Theo thỏa thuận, Maybank được phép thực hiện đầy đủ các hoạt động ngân hàng tại Lào, bao gồm cả ngân hàng bán lẻ và thương mại.

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Maybank, ông Abdul Wahid Omar, cho biết việc mở chi nhánh tại Lào là phù hợp với kế hoạch của ngân hàng nhằm mở rộng sự hiện diện của Maybank tại tất cả 10 nước thành viên ASEAN vào năm 2015.

Với dân số khoảng 6,3 triệu người, Lào là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh trong khu vực và ngày càng nằm trong "tầm ngắm" của các ngân hàng đang tìm cách mở rộng hoạt động.

Ông Abdul Wahid cũng cho biết, Public Bank Bhd đã có nhiều chi nhánh tại Lào, trong khi Ngân hàng Thương mại Quốc tế Thụy Sĩ cũng có mặt tại đây và tập đoàn CIMB Group đang xin giấy phép đầu tư vào Lào.

Cho tới nay, Thái Lan và Myanmar là hai thị trường duy nhất trong ASEAN mà Maybank chưa có hoạt động ngân hàng thương mại.

Tập đoàn Maybank là một tập đoàn dịch vụ tài chính hàng đầu khu vực của Malaysia với một mạng lưới toàn cầu gồm hơn 2.200 chi nhánh, văn phòng ở 19 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tập đoàn này có tổng tài sản đạt hơn 142 tỷ USD, với hơn 45.000 nhân viên phục vụ hơn 22 triệu khách hàng trên toàn cầu và cung cấp hàng loạt sản phẩm, dịch vụ bao gồm ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư, ngân hàng Hồi giáo, môi giới chứng khoán và bảo hiểm quản lý tài sản.

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á, nền kinh tế Lào dự kiến sẽ tăng trưởng 7,9% trong năm nay và 7,7% vào năm 2013./.

Kim Dung (TTXVN)