Ngân hàng Nhà nước thông tin về lãi suất gói tin dụng 120.000 tỷ đồng

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết cơ quan này và Bộ Xây dựng đã thống nhất triển khai một gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, với lãi suất vay thấp hơn 1,5-2%.
Ngân hàng Nhà nước thông tin về lãi suất gói tin dụng 120.000 tỷ đồng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023, do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 3/3, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết cơ quan này và Bộ Xây dựng đã thống nhất triển khai một gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho cả chủ đầu tư và người dân mua nhà ngay trong năm 2023.

Thông tin cụ thể, ông Hà cho biết hiện nay thị trường bất động sản đang gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân về rào cản pháp lý, sự chênh lệnh về nguồn cung-cầu giữa các phân khúc, cũng như khó khăn về vốn.

[Ngân hàng Nhà nước: Kiểm soát cho vay bất động sản, ưu tiên nhà giá rẻ]

Về nguồn vốn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Ngân hàng Nhà nước ưu tiên nguồn vốn các đối tượng nhà ở xã hội và nhà ở công nhân, Bộ Xây dựng đã đề xuất với Ngân hàng Nhà nước gói tín dụng ưu đãi 110.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, cân nhắc điều kiện thực tế hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã bàn với 4 ngân hàng thương mại, qua đó các ngân hàng thống nhất dành gói tín dụng với quy mô 120.000 tỷ đồng. Mỗi ngân hàng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Về lãi suất, ông Hà cho biết gói tín dụng trên không cấp bù lãi suất giống như gói 30.000 tỷ đồng trước mà hoàn toàn do các ngân hàng thương mại triển khai. Lãi vay chỉ thấp hơn lãi vay bình quân của các ngân hàng thương mại, khoảng 1,5-2%.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội và nhà ở công nhân này sẽ được triển khai ngay sau khi có Nghị quyết của Chính phủ.

Trước đó, ngày 2/3, Bộ Xây dựng khẳng định sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng trong thời gian tới.

Trong khi với quy định phát triển nhà ở xã hội hiện tại của Chính phủ, lợi nhuận định mức của các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân chỉ khoảng 10%.

Như vậy, với lãi vay của các ngân hàng thương mại cao như hiện nay, gói vay ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo đề xuất của Ngân hàng Nhà nước sẽ có lãi vay ưu đãi cao hơn lợi nhuận định mức 10% của các dự án nhà ở xã hội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục