Ngân hàng trung ương Ấn Độ (RBI) vừa thông báo sẽ giữ nguyên tỷ lệ lãi suất ở mức 8%, đồng thời cắt giảm 0,25% tỷ lệ dự trữ tiền mặt (CRR) so với CRR bắt buộc hiện được quy định ở mức 4,25% (có hiệu lực từ ngày 3/11), do những lo ngại về tình hình lạm phát vẫn tăng cao.

Động thái trên của RBI nhằm bơm 175 tỷ rupee (3,2 tỷ USD) vào hệ thống tài chính. RBI cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP của Ấn Độ trong năm nay xuống còn 5,8% so với mục tiêu 6,5%.

Bộ trưởng tài chính của Ấn Độ, Palaniappan Chidambaram cho biết thâm hụt ngân sách tài chính có thể ở mức 5,3% trong tài khoá này (tính đến hết tháng 3/2013), trước khi rơi xuống mức 3% trong tài khoá 2017, và thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ giảm xuống tương đương khoảng 3,7% GDP hay 70,3 tỷ USD, so với mức 4,2% GDP (78 tỷ USD) trong cùng kỳ năm ngoái.

Phát biểu khi công bố bản đánh giá chính sách tiền tệ giữa năm, thống đốc RBI, ông D. Subbarao nói rằng kiềm chế lạm phát vẫn là trọng tâm chính của chính sách tài chính tiền tệ. Tình hình lạm phát cao vẫn là “thách thức chính” cho dù tăng trưởng kinh tế đã giảm sút. Quyết định cắt giảm CRR là nhằm tăng tiền mặt và động thái này sẽ bơm được 175 tỷ rupee vào hệ thống tài chính và kiềm chế lạm phát trong trung hạn./.
Minh Lý (TTXVN)