Bộ trưởng Tài chính Mỹ từ chối cho ý kiến về sự can thiệp tiền tệ của Nhật Bản

Bộ trưởng Tài chính Mỹ ghi nhận những biến động mạnh về giá trị của đồng yen trong tuần qua, nhưng từ chối bình luận về việc liệu Chính phủ Nhật Bản có thực hiện can thiệp tiền tệ hay không.

Đồng tiền mệnh giá 10.000 yen tại thành phố Yokosuka, quận Kanagawa (Nhật Bản). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đồng tiền mệnh giá 10.000 yen tại thành phố Yokosuka, quận Kanagawa (Nhật Bản). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo bloomberg.com ngày 5/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận đồng yen có biến động mạnh, nhưng từ chối cho ý kiến về sự can thiệp tiền tệ của Nhật Bản.

Trong chuyến công tác đến Mesa, bang Arizona, Bộ trưởng Tài chính Yellen đã trả lời các phóng viên rằng bà ghi nhận những biến động mạnh về giá trị của đồng yen trong tuần qua, nhưng từ chối bình luận về việc liệu Chính phủ Nhật Bản có thực hiện can thiệp tiền tệ hay không. Bà cho rằng các nguồn tin này có thể chỉ là tin đồn.

Tuy vậy, bà thừa nhận rằng đồng yen đã biến động khá mạnh trong thời gian tương đối ngắn và Mỹ sẽ tham vấn với Nhật Bản về việc này.

Trước đây, Bộ trưởng Yellen thường viện dẫn một thỏa thuận lâu dài của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) rằng thị trường sẽ xác định tỷ giá hối đoái.

Bà cho biết sự can thiệp chỉ có thể được biện minh nếu nhằm làm dịu sự biến động nhưng không ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái. Trong tuần qua, chính quyền Nhật Bản được cho là đã hai lần can thiệp vào thị trường tiền tệ để hỗ trợ đồng yen.

Lần đầu tiên xảy ra sau khi đồng yen lần đầu tiên sau 34 năm đã suy yếu vượt mức 160 yen/USD. Lần thứ hai là sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Fed chưa dự kiến tăng lãi suất.

Việc Fed tăng lãi suất làm đồng yen suy yếu so với đồng USD, do đó các bình luận của ông Powell đã thúc đẩy nhà đầu tư mua đồng yen khiến đồng tiền này chuyển từ tình trạng hạ giá sang tăng giá.

Phân tích của Bloomberg về dữ liệu tài khoản vãng lai của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy Nhật Bản có thể đã chi gần 60 tỷ USD cho việc can thiệp vào thị trường tiền tệ để bình ổn đồng yen. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki từ chối xác nhận việc Nhật Bản đã can thiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục